Hôm nay, Thứ Năm, 28/03/2024

Bộ Công Thương bỏ quy định kiểm tra formaldehyt cho hàng dệt may

13/10/2016 03:41 CH

Doanh nghiệp dệt may sẽ không phải thực hiện thủ tục kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm tại cửa khẩu, theo Thông tư mới ban hành của Bộ trưởng Công Thương.

Bộ trưởng Công Thương - Trần Tuấn Anh vừa ký Thông tư 23 bãi bỏ quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may.

Nội dung của Thông tư mới không nêu những quy định cụ thể mà chỉ có nội dung duy nhất là bãi bỏ các quy định tại Thông tư 37/2015. Như vậy, từ 26/11 tới, các doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu mẫu vải vào Việt Nam sẽ không phải thực hiện kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo tại cửa khẩu.

Từ 26/11 tới, doanh nghiệp xuất nhập khẩu dệt may không phải kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm. Ảnh: Vinatex

Theo nội dung Thông tư 37 trước đó, các doanh nghiệp nhập khẩu vải về sản xuất, xuất khẩu sẽ phải chịu hình thức kiểm tra (kiểm tra thông thường, kiểm tra hồ sơ và xác suất) đối với 2 chất trên.

Trong suốt thời gian qua khi quy định này duy trì, các doanh nghiệp, Hiệp hội dệt may đã không ít lần "tố khổ" về quy định kiểm tra này. Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại về cải cách thủ tục hành chính giữa Bộ Công Thương và các doanh nghiệp mới đây, một số doanh nghiệp dệt may phản ánh quy định kiểm tra trên không rõ ràng, bất cập khiến họ vừa tốn chi phí, giảm cạnh tranh.

Đơn cử, doanh nghiệp chỉ nhập hàng mẫu khoảng 10m vải về nhưng cũng bị kiểm tra hàm lượng formaldehyt, amin thơm với chi phí tới 100 USD. Theo các doanh nghiệp, chính những chi phí này khiến người tiêu dùng phải mua sản phẩm đắt hơn, do doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải cộng chi phí vào giá bán.

Trong một báo cáo Bộ Kế hoạch & Đầu tư gửi tới Chính phủ về tình hình kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu, bộ này cũng cho rằng, thực tế từ khi áp dụng quy định trên chỉ có một tỷ lệ nhỏ (khoảng 0,0125% trong tổng số 8000 lô hàng sản phẩm dệt may nhập về mỗi năm) không đạt hàm lượng quy định; chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào bị ảnh hưởng về sức khỏe do hàm lượng formaldehyt cao quá mức quy định...

Theo: Nguyễn Hoài/ Báo Vnexpress