Chủ tịch VITAS tiếp Liên đoàn Dệt may Đông Nam Á (AFTEX)

10/04/2019 10:18 SA

Ngày 09/04/2019 tại Văn phòng Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) TP. HCM, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS đã tiếp Liên đoàn Dệt may Đông Nam Á (AFTEX) do Ông Jumnong Nawasmittawong - Phó Chủ tịch AFTEX dẫn đầu nhân dịp Đoàn sang Việt Nam tham dự các hoạt động của Triển lãm SAIGONTEX 2019 và Hội nghị Chuỗi cung ứng Dệt May Toàn cầu (TASCC).

Tại buổi làm việc, Bà Regina Leong – TTK AFTEX đã giới thiệu khái quát về chức năng và cơ cấu của AFTEX. Hiện tại tổ chức này có 9 thành viên, các nước luân phiên làm chủ tịch trong nhiệm kỳ 2 năm. Bà Regina cho biết, dự kiến Việt Nam sẽ làm chủ tịch AFTEX trong thời gian 2021 – 2022 và mong muốn Việt Nam có vai trò chủ đạo để hỗ trợ toàn khối phát triển. Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác không chỉ trong khu vực mà mà cả ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…, tạo sân chơi cho toàn khối cùng phát triển.

Ông Vũ Đức Giang cho biết, nằm trong Top 3 nước xuất khẩu cao nhất thế giới đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Kim ngạch xuất khẩu dêt may 2019 của VN dự kiến 40 tỷ USD. Hiện tại DN dệt may VN cũng có một số khó khăn thách thức. Đó là, các DN đang có tình trạng không ổn định lao động; có sự cạnh tranh về giá, giá giảm nhanh; tác động kiểm soát về môi trường của Chính phủ rất chặt chẽ; người mua hàng thuê các tổ chức đánh giá hết sức khắt khe; trong phần nguồn cung thiếu hụt, DN đang phải nhập khẩu nguyên phụ liệu với khối lượng lớn; tỷ trọng sản xuất hàng ODM, OBM của DN còn thấp; các nhãn hàng nước ngoài vào VN cạnh tranh quyết liệt với DN VN; Hiệp định CPTPP và các FTA khác có sức thu hút lớn để DN đầu tư vào dệt nhuộm, tuy nhiên nhiều địa phương không tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư. Ông Giang cho rằng VN có vai trò lớn trong AFTEX nhưng đó cũng là thách thức lớn.

Ông Jumnong Nawasmittawong - Phó Chủ tịch AFTEX cho biết, tại Thailand cũng có tình trạng thiếu lao động và Chính phủ gây sức ép về môi trường, các nhãn hàng cũng đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe. Ngành dệt may Thailand cũng đang hướng tới nền sản xuất xanh sạch và phát triển bền vững. Ông Jumnong cho rằng có một số dự án về dệt may sẵn sàng chia sẻ trong khu vực, các nước cần phải liên kết, hợp tác chặt chẽ, phát triển các sản phẩm chức năng, phát huy thế mạnh của mỗi nước. Một trong những nhiệm vụ chính là chia sẻ thông tin trong nội khối.

Qua trao đổi, Phía VITAS cũng đã đưa ra một số kiến nghị:

-          AFTEX tạo các kênh thông tin của các DN dệt may, trong đó có nêu rõ số lượng, thế mạnh của từng nước, nguồn cung thiếu hụt… Các tổ chức thuộc AFTEX tăng cường hoạt động để các nước thành viên có nhiều thông tin hơn.

-          AFTEX giới thiệu các mô hình tiên tiến trong CN 4.0 để phía VN có thể đưa đoàn DN qua tham quan. Ngược lại VN cũng mời đoàn các nước đến tham quan tại các doanh nghiệp VN.

-          AFTEX cung cấp mô hình DN tiết kiệm, xanh hóa môi trường, năng lượng, xử lý nước thải tối ưu, hiện đại phù hợp với nhu cầu phát triển hiện nay.

-          AFTEX giới thiệu những thương hiệu về franchise cho các DN VN.

Kết thúc buổi làm việc, Ông Vũ Đức Giang khẳng định, VITAS sẽ tích cực đồng hành cùng AFTEX trong các hoạt động của tổ chức này và sẽ cử người tham dự hội nghị AFTEX vào tháng 6/2019 tại Phnôm Pênh Campuchia.

Bài và ảnh: Nguyễn Bình