Hôm nay, Thứ Năm, 28/03/2024

Đề xuất kiến nghị các giải pháp hỗ trợ DN giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19

31/03/2020 03:45 CH
Ngày 30/3/2020, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam v.v đề xuất kiến nghị các giải pháp hỗ trợ DN giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản, dệt may, da giày

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da giày Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các doanh nghiệp (DN) hội viên chân thành cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Ngành đã luôn hỗ trợ các Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành dệt may, da giày, thủy sản tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để kịp thời ổn định hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Ngành dệt may, da giày và thủy sản hiện nay là ba trong các ngành kinh tế chủ chốt của đất nước với kim ngạch XK năm 2019 đạt tới gần 80 tỷ USD và tạo ra gần 8 triệu việc làm cho người lao động trên cả nước.  Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người nhiễm bệnh. Đặc biệt dịch bệnh đã bùng phát và trở thành tâm điểm dịch bệnh tại các quốc gia như Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản … đây cũng chính là những thị trường lớn và trọng điểm của xuất khẩu dệt may, da giày và thủy sản Việt Nam. Rất nhiều đơn hàng của các DN thuộc ba Hiệp hội chúng tôi đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản. Cả ba  Hiệp hội VITAS, LEFASO và VASEP đều đã có các văn bản báo cáo về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến SXXK của từng ngành và đề xuất, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho các DN chịu tác động của ngành. Bằng văn bản này, chúng tôi xin báo cáo và kính gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam các đề xuất về giải pháp chung cho ba ngành dệt may, da giày và thủy sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang ảnh hưởng ngày càng trầm trọng đối với các DN của ba ngành SX chủ chốt này, cụ thể như sau:

1. Về BHXH

2. Về lương cho người lao động.

3. Về thuế.

4. Về kinh phí công đoàn.

5. Về vay vốn ngân hàng.

6. Tiền điện, nước.

7. Về phí cảng biển, BOT.

Chúng tôi trân trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành sớm có các chính sách hỗ trợ phù hợp và đẩy nhanh tiến độ thực thi các giải pháp để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Download công văn: Tại đây