Gần 120 người dự Hội thảo “Triển vọng và giải pháp mở rộng thị phần tại thị trường Mỹ”

28/10/2015 04:54 CH
Ngày 23/10/2015, tại TP. HCM, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) phối hợp với Công ty Sourcing at Magic Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Triển vọng của ngành Dệt May và Da Giày Việt Nam - Giải pháp giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần tại thị trường Hoa Kỳ”. Gần 120 người là đại diện của các doanh nghiệp dệt may và da giày khu vực phía Nam đã đến tham dự.

Mục tiêu Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ những cơ hội và cách tiếp cận thị trường Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp ngành thời trang, dệt may, da giày Việt Nam trong điều kiện Hiệp định TPP vừa mới kết thúc đàm phán.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe những bài tham luận về: Triển vọng ngành bán lẻ và xu hướng nguồn hàng tại thị trường Mỹ và các giải pháp để doanh nghiệp dệt may da giày VN chiếm lĩnh thị phần trong điều kiện môi trường kinh doanh toàn cầu thay đổi nhanh chóng hiện nay; Tầm quan trọng của Giấy chứng nhận WRAP (Sản xuất được công nhận trách nhiệm toàn cầu) đối với các nhà nhập khẩu Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Trưởng VPĐD Vitas

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Trưởng VPĐD Vitas tại TP.HCM cho biết, những cơ hội mà TPP mang lại cho VN là vô cùng lớn. Tuy nhiên, không phải khi có hiệu lực, TPP sẽ mang lại ngay những lợi ích cho doanh nghiệp. Việc tận dụng cơ hội của TPP còn tùy thuộc vào những chính sách của Chính phủ cũng như nỗ lực của chính các doanh nghiệp. Các DN dệt may, da giày cần có chiến lược và những biện pháp thích hợp để tăng cường xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị phần tại thị trường Mỹ.

Ông Chris Griffin - Chủ tịch Sourcing at Magic

Ông Chris Griffin - Chủ tịch Sourcing at Magic cho biết, mỗi năm Mỹ nhập khẩu khoảng 81 – 90 tỷ USD hàng may mặc và 22,7 – 25 tỷ USD hàng da giày. Năm 2014 Mỹ nhập khẩu 81,78 tỷ USD hàng may mặc, trong đó từ Việt Nam gần 9,3 tỷ USD, tăng 12,3%. Đồng thời, Ông Chris Griffin cũng nêu những xu hướng của các nhà nhập khẩu tại Mỹ. Đó là: Người mua sát hơn theo mùa vụ, tồn kho ít; Mua số lượng nhỏ nhưng thường xuyên hơn; Tốc độ nhanh (thời gian ngắn từ thiết kế sản phẩm qua phát triển sản xuất đến giao hàng); Đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, linh hoạt trong những đơn hàng nhỏ; Quan tâm nhiều hơn đến DN đầu tư vào khâu thiết kế, công nghệ và vật liệu mới; Cắt giảm chi phí đi lại, thích gặp mặt khách hàng trực tiếp trong các hội chợ, triển lãm thương mại tại Mỹ.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe Ông Bart Seliger - Giám đốc Tổ chức WRAP khu vực Đông Nam Á giải thích về nội dung và ý nghĩa của Giấy chứng nhận WRAP (Sản xuất được công nhận trách nhiệm toàn cầu) đối với các DN dệt may, da giày khi xuất hàng vào thị trường Mỹ.

Tại hội thảo, các chuyên gia Mỹ cũng giới thiệu một số nét chính về Hội chợ Sourcing at Magic - Đây là hội chợ tìm kiếm nguồn hàng (SOURCING FAIR) lớn nhất Hoa Kỳ về thời trang, dệt may, da giày. Hội chợ này được xem là nơi quy tụ toàn bộ chuỗi cung ứng ngành dệt may, da giày, là cơ hội để kết nối với hàng ngàn nhà nhập khẩu và bán buôn, bán lẻ tên tuổi của Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Ông Chris Walker – Công ty Thái Sơn S.P

Phần chia sẻ của Ông Chris Walker – Công ty Thái Sơn SP về những kinh nghiệm thực tế khi tham gia hội chợ, triển lãm ở nước ngoài sao cho thiết thực và hiệu quả đã tạo sự thu hút và quan tâm của các đại biểu tham dự.

Trong quá trình trao đổi, thảo luận, đa số các doanh nghiệp đều hoan nghênh việc tổ chức hội thảo này và cho rằng trong tình hình hiện nay, khi các hiệp định thương mại tư do song phương và đa phương (FTA, TPP…) đã và đang được ký kết,  cần có nhiều các buổi hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ trao đổi … để giúp cho doanh nghiệp có thêm thông tin cần thiết, từ đó có những quyết định phù hợp nhất cho DN nhằm mở rộng xuất khẩu, tận dụng được các lợi thế mà TPP và các FTA mang lại.

Nguyễn Bình