Hôm nay, Thứ Năm, 28/03/2024

22/10/2021 04:45 CH
Ngày 20/10/2021, VITAS họp Ban tư vấn Dự án Thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng hiệu quả trong ngành dệt may Việt Nam lần thứ 4 năm 2021.

Cập nhật các hoạt động đã triển khai trong Quý 3/2021

Thứ nhất, dự án được cấp gia hạn bổ sung các địa bàn triển khai dự án trong giấy phép hoạt động 8 tỉnh/ thành phố bao gồm:  Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Thứ hai, dự án đã xây dựng video hoạt hình về các thực hành tốt nhằm ứng phó với COVID-19 trong nhà máy. Video đã được chia sẻ rộng rãi với các DN thuộc VITAS và nhận được phản hồi tích cực, góp phần giúp hướng dẫn các DN trong phòng tránh dịch bệnh.

Thứ ba, các bên phối hợp thực hiện khảo sát tác động của COVID-19 tới ngành dệt may - da giày năm 2021. Sau khi hoàn thành nghiên cứu khảo sát VITAS – LEFASO đã tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến 4 bên có sự tham gia của các nhãn hàng mua hàng từ Việt Nam để cùng giải bài toán đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may với sự tham gia của hơn 250 đại biểu và các diễn giả từ VITAS, LEFASO, Amcham, Eurocham, OECD, Viện Công nhân Công đoàn Tổng LĐLĐ, Bộ Công Thương, Bộ LĐTBXH, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam.

Thứ tư, gia hạn thỏa ước với các DN tham gia dự án tại huyện Văn Lâm với thời hạn 2 năm.

Thứ năm, hợp tác với nhãn hàng H&M và 4 nhãn hàng Hà Lan về việc thúc đẩy đối thoại xã hội tại nơi làm việc, thương lượng tập thể trong các nhà máy cung ứng cho các nhãn hàng. Giới thiệu thêm các DN tham gia dự án.

Thứ sáu, tiến hành khảo sát đầu kỳ Dự án ĐTXH trong khuôn khổ Chương trình STITCH ( Sáng kiến Dệt may Bền vững : Cùng nhau tạo thay đổi ).

Đề xuất các hoạt động trong Quý 4/2021:

Trong đó VITAS sẽ chủ trì thực hiện :

- Hoạt động tập huấn về Đối thoại xã hội cho người sử dụng lao động tại huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, Tp.Hồ Chí Minh (Tp.Thủ Đức, Quận Tân Bình), Tỉnh Đồng Nai (Tp.Biên Hòa, Huyện Trảng Bom).

- Hoạt động gặp mặt và kết nối, vận động lãnh đạo doanh nghiệp tham gia Dự án tại Hải Dương, Tp.HCM, Đồng Nai.

- Hoàn thiện báo cáo nghiên cứu đánh giá tác động của COVID-19 đến ngành dệt may, da giày năm 2021 là cơ sở để VITAS tiếp tục đưa ra các kiến nghị chính sách phù hợp với các bên có liên quan, hỗ trợ phục hồi sản xuất bền vững ngành Dệt may Việt Nam.

Phối hợp thực hiện với các tổ chức khác :

- Tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Công ước 98 về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Qua đó DN có thể tham khảo để xây dựng kế hoạch thúc đẩy thực hiện, mở rộng cơ hội giao thương với các DN Châu âu để tận dụng lợi ích mà hiệp định EVFTA đem lại. Thời gian dự kiến : tháng 12/2021.

- Tổ chức Hội nghị Tổng kết pha 1 Dự án kết hợp Tổng kết đánh giá thực hiện Thỏa ước lao động tập thể ngành Dệt may Việt Nam nhằm chia sẻ những kết quả thành công, bài học kinh nghiệm. Thời gian dự kiến : tháng 11/2021.

- Xây dựng tài liệu truyền thông/ tập huấn : bản in, bản điện tử, video , bài giảng dưới dạng powepoint.

- Tổ chức Tọa đàm “Tác động của COVID-19 tới người lao động ngành dệt may, da giày và hoạt động của tổ chức công đoàn” từ đó đưa ra những kiến nghị chính sách để hỗ trợ người lao động yên tâm quay trở lại làm việc và doanh nghiệp phục hồi sản xuất bền vững.