Hôm nay, Thứ Ba, 16/04/2024

Chương trình gói tín dụng 300 triệu USD Chính phủ Ấn Độ triển khai hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ

12/06/2015 05:15 CH

Kính gửi:  Quý Doanh nghiệp Dệt May

Ngành công nghiệp dệt may Ấn Độ với doanh thu hàng năm khoảng 100 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 40 tỷ USD và là quốc gia xuất khẩu các sản phẩm cotton, lụa, vải xenlulo và sợi cotton lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Đồng thời quốc gia này cũng đang đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu các sản phẩm vải tổng hợp và sợi tổng hợp. Về phía Việt Nam, có thể thấy mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu thế giới nhưng nguồn nguyên liệu hầu như nhập khẩu. Trong khi đó, Ấn Độ có thể cung cấp nguyên liệu phục vụ cho ngành may mặc Việt Nam. Hơn nữa với dân số đông, Ấn Độ cũng chính là thị trường xuất khẩu rất tiềm năng cho các mặt hàng may mặc của Việt Nam. Có thể thấy, ngành công nghiệp dệt may Ấn Độ và Việt Nam có tính bổ trợ nhiều hơn cạnh tranh.

Trong khuôn khổ hợp tác sâu, rộng giữa hai ngành dệt may Việt Nam và Ấn Độ, nhất là khi Hiệp định TPP được ký kết, Chính phủ Ấn Độ đang triển khai gói tín dụng 300 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tham gia các dự án hợp tác trong ngành dệt may giữa hai nước. Chương trình gói tín dụng 300 triệu USD này là chương trình hợp tác cấp chính phủ giữa hai bên với nội dung chính như sau:

-        Gói tín dụng hướng đến các doanh nghiệp dệt may, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt, nhuộm.

-        Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam chỉ định ngân hàng Eximbank giải ngân gói tín dụng theo sự thống nhất giữa hai chính phủ

-        Điều kiện sử dụng gói tín dụng: theo hướng dẫn số F.No.21/6/2008/CIE-II do Bộ Tài chính Ấn Độ ban hành. Xin xem thêm tại file kèm theo;

-        Mức vốn và lãi suất tùy theo dự án sẽ thống nhất cụ thể sau khi đạt được thỏa thuận giữa hai bên chính phủ.

-        Đại diện Bộ, ngành, Ngân hàng, Hiệp hội, Doanh nghiệp các bên cần trao đổi cụ thể để lựa chọn các dự án phù hợp, hai bên cùng có lợi

Hiệp hội Dệt May Việt Nam trân trọng kính mời Quý Doanh nghiệp dệt, nhuộm có nhu cầu vay vốn ưu đãi  từ nguồn gói tín dụng 300 triệu này gửi Công văn đăng ký về Văn phòng Hiệp hội Dệt May Việt Nam. Nội dung đăng ký vay vốn cần nêu rõ:

1.       Tên/ địa chỉ liên lạc, tel, fax, email/website, người liên hệ của Công ty, bản sao Công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

2.       Thông tin chi tiết về dự án:

-        Thông tin chung: tên dự án, thời gian dự kiến triển khai, quy mô và công suất của nhà máy, nhân sự thực hiện,

-        Thông tin cơ bản khác:  tập trung vào sản phẩm nào? Sợi, dệt hay  nhuộm - hoàn tất. Nếu là ngành sợi thì là sợi chỉ số cao

3.       Các giấy chứng chỉ chất lượng và môi trường

4.       Số vốn cần vay

5.       Quy mô/ Công suất của nhà máy: Sơ đồ chi tiết

Quý Doanh nghiệp quan tâm xin vui lòng đăng ký tham dự trước ngày 19/06/2015. Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với VITAS - Ms. Ngọc Ánh/ Tel: 04-39364134/anhhn@vietnamtextile.org.vn/

Thông tin chi tiết chương trình xin vui lòng xem trong File đính kèm