Lớp tập huấn kiểm toán nước & năng lượng ngày 22-23/4 tại Tp. HCM

23/04/2021 03:08 CH
Để đẩy mạnh việc thực hiện những mục tiêu của dự án “ Xanh hóa ngành Dệt May Việt Nam” của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), VITAS đã phối hợp cùng với WWF và IFC (Công ty Tài chính Quốc Tế) tổ chức Lớp tập huấn Module 1 “Kiểm toán Nước và Năng lượng” cho các Quản lý/ Nhân viên Bộ phận Bảo trì/ Cơ Điện và Hệ thống nước của các Doanh nghiệp Dệt May, vào 2 ngày 22 & 23/04/2021 -  Địa điểm: Hội trường lầu 2, Khách sạn Sài Gòn Prince, 63 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp HCM.

Ngành công nghiệp Dệt May Thế giới hiện đang phát triển rất mạnh, việc sử dụng công nghệ xanh, sạch, năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng tất yếu, trước xu thế toàn cầu ngày càng hướng tới sự phát triển bền vững và đáp ứng sự mong muốn của khách hàng, của những người tiêu dùng tiến bộ trên toàn Thế giới, các doanh nghiệp Dệt May cần phải thay đổi phương thức quản lý trong đó nâng cao ý thức và năng lực trong quản lý NĂNG LƯỢNG và NƯỚC sao cho tiết kiệm nhất, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, tối ưu sử dụng nước, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thực hiện tuân thủ các cam kết về môi trường trong các FTAs thế hệ mới.

Để đẩy mạnh việc thực hiện những mục tiêu của dự án “ Xanh hóa ngành Dệt May Việt Nam” của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), VITAS đã phối hợp cùng với WWF và IFC (Công ty Tài chính Quốc Tế) tổ chức Lớp tập huấn Module 1 “ Kiểm toán Nước và Năng lượng ” cho các Quản lý/ Nhân viên Bộ phận Bảo trì/ Cơ Điện và Hệ thống nước của các Doanh nghiệp Dệt May, vào 2 ngày 22 & 23/04/2021 -  Địa điểm: Hội trường lầu 2, Khách sạn Sài Gòn Prince, 63 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp HCM.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng Thư ký Hiệp Hội Dệt May phát biểu khai mạc, trình bày về “Xu hướng ngành dệt may trong nước & thế giới - Sự thay đổi của các nhãn hàng”.

Chương trình tập huấn lần này có sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của ENERTEAM về Kiểm toán Năng lượng và chuyên gia Quốc Tế từ Ấn Độ (Mr Sharma) về Kiểm toán Nước.

·         Về Kiểm toán Năng lượng, các chuyên gia đã chia sẻ khá chi tiết những nội dung gồm:

-          Giới thiệu chung về Hiệu quả Quản lý Năng lượng EnMS và chu trình PDCA (Plan – Do – Check – Act)

-          Công cụ đánh giá hiện trạng Quản lý năng lượng (Ma trận đánh giá Quản lý Năng lượng)

-          Đánh giá Năng lượng và nhận dạng các hộ sử dụng Năng lượng đáng kể

-          Đường cơ sở Năng lượng (EnB), chỉ số Hiệu quả Năng lượng (EnPI), mục tiêu, chỉ tiêu và kế hoạch hành động.

-          Kiểm soát và vận hành các hộ sử dụng điện năng đáng kể.

-          Phương pháp kiểm toán năng lượng nội bộ, lập kế hoạch hành động và theo dỏi hiệu quả cải thiện sử dụng Năng lượng.

-          Giới thiệu thiết bị đo lường, phương pháp đo lường trong kiểm toán Năng lượng.

-          Hệ thống truyền tải và phân phối điện trong nhà máy: các bộ phận, tải lượng điện, thất thoát điện trong sơ đồ, cân bằng pha.

-          Hệ thống máy nén khí: Sơ đồ Sankey, theo dõi và đánh giá hiệu suất.

-          Hướng dẫn sử dụng các checklist về kiểm soát vận hành và xác định các tiêu chí vận hành và bảo trì trong các SEU

·         Về Kiểm toán Nước, Mr Sharma (được kết nối online từ Ấn Độ) đã chia sẻ vấn đề sử dụng nước tối ưu và hiệu quả qua các nội dung cụ thể như sau:

-          Giới thiệu chung về Kiểm toán nước – Đo lường và giám sát nước - Sơ đồ cân bằng nước

-          Hệ thống phân phối nước, Xác định lượng nước thất thoát và xây dựng chỉ số mục tiêu KPI về nước

-          Tối ưu việc sử dụng nước tại các vị trí tiêu thụ nước khác nhau và đề xuất các phương án hiệu quả về chi phí

-          Đánh giá chất lượng nước đầu vào và đầu ra tại các địa điểm sử dụng để tìm cơ hội tái sử dụng – Khái niệm: giá trị thặng dư nước

-          Các kỹ thuật tốt nhất (BAT) được áp dụng cho nhuộm ướt và xử lý nước thải

-          Giới thiệu chung về Không xả thải (ZLD) và Thu nước mưa cho 1 khu vực

Trong buổi tập huấn Module 1 các học viên được thực hành qua các bài tập và sẽ được tập huấn thực tế tại nhà máy theo chương trình Module 2 vào giữa tháng 5/ 2021, do các chuyên gia và kỹ thuật của ENERTEAM trực tiếp hướng dẫn.

Trong dịp này Hiệp Hội Dệt May đã trao giải thưởng cho Cuộc thi Ảnh “Thử Thách Xanh ngành Dệt May Việt Nam” (được tổ chức nhân ngày Truyền Thống Dệt May 25/3/2021) cho 4 Doanh Nghiệp: Công ty CP Dệt May - Đầu tư – Thương Mại Thành Công, Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam – Đồng Nai, Công ty CP Kết nối Thời trang FASLINK, Công ty TNHH Saitex International Đồng Nai VN, các doanh nghiệp này đã có những bức ảnh gởi về tham gia dự thi trong thời gian qua chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa, ý tưởng sang tạo và hành động thiết thực của các Doanh nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu Phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng Thư Ký VITAS trình bày về “Xu hướng ngành dệt may trong nước & thế giới - Sự thay đổi của các nhãn hàng”

Bà Hoàng Ngọc Ánh – Tổng Thư ký VITAS và Bà Hoàng Thị Thanh Nga, Quản lý Chương trình Dệt May bền vững, WWF-Việt Nam trao giải thưởng cho Công ty CP Dệt May - Đầu tư – Thương Mại Thành Công

Bà Hoàng Ngọc Ánh và Bà Hoàng Thị Thanh Nga trao giải thưởng cho Công ty CP Kết nối Thời trang FASLINK

Bà Hoàng Ngọc Ánh và Bà Hoàng Thị Thanh Nga trao giải thưởng cho Công ty TNHH Saitex International Đồng Nai VN

Bà Hoàng Ngọc Ánh và Bà Hoàng Thị Thanh Nga trao giải thưởng cho Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt nam – Đồng Nai.

Bà Vũ Tường Anh ( Ngoài cùng – bên Trái)– Quản lý chương trình Sử dụng Tài Nguyên Hiệu quả của IFC

Ông Mã Khải Hiền – Giám Đốc ENERTEAM