Hôm nay, Thứ Năm, 28/03/2024

Chủ tịch VITAS tham dự buổi Thảo luận bàn tròn về sử dụng nước trong ngành dệt may & da giày

09/07/2019 01:30 CH

Ngày 08/07/2019 tại TP. HCM, Nhóm Tài nguyên nước 2030 (2030WRG) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cùng với Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã tổ chức buổi Thảo luận bàn tròn về sử dụng nước và thích ứng nước trong ngành dệt may & da giày. Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Toàn cảnh buổi Thảo luận bàn tròn

Tới dự buổi Thảo luận có Các chuyên gia 2030WRG, đại diện tổ chức IFC, SIPPO cùng các nhãn hàng, doanh nghiệp trong ngành dệt may, da giày.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS phát biểu

Phát biểu tại buổi thảo luận, Ông Vũ Đức Giang đã nêu một số đề nghị liên quan đến sử dụng nước trong ngành dệt may tại Việt Nam. Đó là: Nhóm 2030WRG cùng các chuyên gia có những chia sẻ và cộng tác với VITAS để xây dựng chương trình hành động trên cơ sở sử dụng tài nguyên nước nhằm phát triển bền vững; Các tổ chức quốc tế giúp VITAS tham vấn những nơi có môi truờng sử dụng nguồn nước hiệu quả, đặc biệt tái sử dụng nguồn nước; Các nhãn hàng trên toàn cầu và tại Việt Nam cùng có trách nhiệm trong tầm nhìn tương lai đối với ngành dệt may Việt Nam, cùng đưa ra những khuyến nghị để tạo động lực cho các doanh nghiệp xây dựng chương trình hành động phát triển bền vững; Nhóm 2030WRG/WB kiến nghị với Chính phủ Việt Nam và các địa phương xây dựng các KCN thu hút những dự án đầu tư dệt nhuộm, các dự án trong danh mục nguồn cung thiếu hụt. Nếu không có những dự án như vậy thì sẽ không khai thác được lợi ích của các hiệp định thương mại tự do.

Ông Giang mong muốn các tổ chức quốc tế, các nhãn hàng cùng đồng hành với các DN dệt may và da giày để góp phần sử dụng nước hiệu quả, tạo điều kiện cho DN sản xuất ra những sản phẩm an toàn hơn, trách nhiệm xã hội lớn hơn và phát triển bền vững.

Ông Sayef Tanzeem Qayyum – Nhóm 2030WRG thuyết trình

Tại buổi thảo luận, chuyên gia Nhóm 2030WRG cùng đại diện của IFC và các nhãn hàng đã trao đổi về  về hiện trạng sử dụng nước, kinh nghiệm hay tại các nước khác, những cơ hội, thách thức và các biện pháp để sử dụng nước hiệu quả tại các doanh nghiệp trong ngành dệt may, da giày ở Việt Nam. Trong thời gian tới khó khăn ngày càng lớn hơn, nguồn nước suy giảm, các quy định của pháp luật pháp chặt chẽ hơn… các chuyên gia đã nêu nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến giải pháp tiết kiệm nước, tái sử dụng nguồn nước, áp dụng công nghệ hiện đại, không sử dụng nước…. Các đại biểu cũng nêu rõ vai trò của các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, địa phương và các tổ chức quốc tế trong vấn đề sử dụng nước hiệu quả nhằm góp phần cho ngành dệt may, da giày phát triển bền vững.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Bài: Nguyễn Bình

Ảnh: Trí Võ