Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tiếp Chủ tịch Hiệp hội EU– Vietnam Alliance

24/06/2014 01:49 CH
Ngày 20/6/2014, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã tiếp và làm việc với ông Jean-Francois Limantour, Chủ tịch Hiệp hội EU – Vietnam Alliance (Evalliance).

Evalliance là 1 tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và EU tăng cường giao thương trên nhiều lĩnh vực như đào tạo, kinh doanh, kỹ thuật, đầu tư, chủ yếu trong lĩnh vực Dệt may. Evalliance mong muốn là cầu nối để các nhà sản xuất, phân phối châu Âu hiểu rõ hơn những thế mạnh của Việt Nam, từ đó tìm kiếm nguồn hàng từ Việt Nam và đầu tư vào Việt Nam trong các dự án vải may mặc, vải kỹ thuật, hoặc tổ hợp dịch vụ, v.v…

Tại buổi làm việc, ông Limantour đã Giới thiệu về Evalliance và những dự án dự định triển khai tại Việt Nam nhằm mục đích tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt may.

Trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sắp được ký kết, đồng nghĩa với việc có khả năng nhiều hàng hóa của Việt Nam xuất sang châu Âu được hưởng thuế suất bằng 0 thay vì 12% đối với đa phần hàng may mặc như hiện nay, ngành công nghiệp dệt may cần, hoàn thiện hơn nữa sản phẩm của mình, mở rộng các kênh quảng bá, tiếp thị để nhanh chóng nắm bắt cơ hội kinh doanh mới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đàm phán TPP và các bên đang kỳ vọng sẽ hoàn thành trong năm 2014. Khi gia nhập TPP, với quy tắc xuất xứ "từ sợi trở đi", việc nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc là chủ yếu có thể khiến ngành dệt may Việt Nam gặp bất lợi. Trước tình hình này, một số doanh nghiệp sản xuất xơ, sợi, dệt có tên tuổi trên thế giới và châu Âu đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hoan nghênh những ý tưởng của các tổ chức trong và ngoài nước nhằm quảng bá cho hình ảnh của các sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là các sản phẩm của ngành Dệt may. Việc Hiệp hội Evalliance đặt mục tiêu hợp tác với Việt Nam để mong muốn là cầu nối giúp các nhà sản xuất, phân phối châu Âu hiểu rõ hơn những thế mạnh của Việt Nam, từ đó tìm kiếm nguồn hàng từ Việt Nam và đầu tư vào Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển ngành Dệt may của Việt Nam.

Theo: Vụ Thị trường châu Âu - Bộ Công Thương