Tọa đàm Điện năng lượng mặt trời áp mái nhà cho Doanh nghiệp 22/06/2022

30/06/2022 09:46 SA
Vào ngày 22/06/2022 vừa qua, Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã tham gia đóng góp các ý kiến tại buổi tọa đàm Điện mặt trời mái nhà cho Doanh nghiệp, do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam (VCEA) tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam đã chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn về việc sử dụng điện mặt trời áp mái tại các Doanh nghiệp Dệt May.

Theo Ông Giang, trước đây năng lượng áp mái là điểm cộng cho Doanh nghiệp Dệt May, nhưng hiện tại thì hầu như tất cả các Doanh nghiệp khi đầu tư mới đều phải áp dụng năng lượng áp mái để đạt được tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu cũng như sử dụng năng lượng Xanh.

Các nhãn hàng lớn (Nike, Adidas, Uniqlo...) chỉ đặt hàng ở các nhà máy sử dụng năng lượng xanh, các nồi hơi, nồi than sẽ dần bị thay thế bởi năng lượng xanh, trong đó có năng lượng mặt trời áp mái.

Ông Giang cũng nêu ra những kiến nghị tới các Bộ, Ngành liên quan để việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật, cách vận hành điện mặt trời áp mái được thống nhất và đem hiệu quả cho các Doanh nghiệp, từ đó các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mạnh dạn đầu tư và theo kịp với xu hướng sản xuất.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ Tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm về các kiến nghị từ các Doanh nghiệp Dệt May Việt Nam

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI Ông Võ Tân Thành cho rằng, việc phát triển điện mặt trời mái nhà giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, chủ động nguồn điện, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi giá năng lượng đang tăng rất cao và nguy cơ có thể thiếu điện trong thời gian tới.

Giám đốc phát triển kinh doanh CME Solar - ông Trần Ngọc Long cho biết, để triển khai điện mặt trời mái nhà, doanh nghiệp có 2 hướng: tự đầu tư và kêu gọi nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp có dòng tiền nhàn rỗi lớn, thì có thể tự đầu tư. Nếu không, không nên đi vay tiền để đầu tư.

Theo Ông Đào Du Dương - Trưởng đại diện Văn phòng Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, điện mặt trời mái nhà phát triển nhanh trong thời gian qua. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc. Để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời phục vụ sản xuất, Chính phủ cần ban hành chính sách một cách nhất quán, sát với thực tế và có tính ổn định, dài lâu...

Bài và ảnh: Hoài Sơn