Hôm nay, Thứ Năm, 28/03/2024

[update Section 301] Việt Nam và Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ

23/07/2021 09:39 SA

Cập nhật ngày 23/07/2021: Phán quyết chính thức

Ngày 23/7/2021, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết họ đã quyết định không có hành động thuế quan nào đối với Việt Nam  sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được thỏa thuận với Bộ Tài chính Hoa Kỳ  là Việt Nam không thao túng tiền tệ để có lợi thế xuất khẩu.  Thông báo có tại Đây  và bản full văn kiện có tại Đây

Trong một tuyên bố, USTR cho biết họ nhận thấy thỏa thuận giữa Kho bạc Nhà nước Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào đầu tuần này "đưa ra giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và do đó sẽ không có hành động thuế quan thương mại nào vào thời điểm này."

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 19/7 đã cam kết trong một thỏa thuận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen để kiềm chế "phá giá cạnh tranh" đối với đồng VND và làm cho chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái minh bạch hơn.

Cập nhật ngày 19/07/2021:  Việt Nam và Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ

Ngày 19/07/2021, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ sau cuộc gặp trực tuyến giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Sau cuộc họp, hai bên đã ra tuyên bố chung nhất trí Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Link Tại Đây

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh trọng tâm của khung chính sách tiền tệ là thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Việt Nam xác nhận rằng Việt Nam tuân theo theo các điều khoản thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh thao túng tỷ giá hối đoái nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.

Sau khi Bộ Tài chính Hoa kỳ ra thông báo, Trưởng đại diện của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR bà Katherine Tai cũng đã ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời đề cao Việt Nam vì đã cam kết trong việc “giải quyết các mối quan ngại” của Hoa Kỳ. Link tại đây

Ý kiến của VITAS-

VITAS vui mừng vì cuối cùng việc Điều tra Việt Nam theo điều khoản 301 đã chính thức kết thúc. Điều này đã giúp giải tỏa phần lớn những lo ngại của đông đảo DN và nhà đầu tư về việc Hoa Kỳ có khả năng áp thuế đối với hàng hóa NK từ Việt Nam theo điều khoản 301 trong đó có mặt hàng dệt may. Trong thời gian qua, VITAS đã tham gia tích cực vào nhóm công tác về điều khoản 301, cùng các cơ quan quản lý nhà nước như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp cùng các hiệp hội, các tổ chức trong nước  và quốc tế, các Hiệp hội tổ chức ngành hàng lớn tại Hoa Kỳ. VITAS đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ Hiệp hội May mặc và Giày dép Hoa Kỳ (AAFA) trong quá trình vận động đòi hỏi nhiều nỗ lực của tất cả các bên. Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi các bên phải tập trung ưu tiên nhiều hơn cho vấn đề tiêm chủng vắc xin, giải quyết khủng hoảng container trên toàn cầu và các vấn đề về lao động và môi trường.

Tìm hiểu lại Diễn biến về quá trình VITAS tham gia vận động cho sự việc  [Điều tra Việt Nam theo điều khoản Section 301- Vietnam Investigation] có tại Đây