Hôm nay, Thứ Năm, 28/03/2024

Z76 - chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang, thiết bị phòng dịch

22/05/2020 04:55 CH
Sáng nay, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cùng với Tổ chức Sáng kiến bền vững (IDH) đã tới thăm và làm việc với Công ty Z76. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động khảo sát, hỗ trợ cung cấp thông tin cho doanh nghiệp dệt may về xuất khẩu khẩu trang và thiết bị y tế trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Công ty Z76 là một doanh nghiệp quốc phòng an ninh với bề dày lịch sử 48 năm hoạt động, thực hiện đồng thời nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế, công ty đã có những bước phát triển và trưởng thành từ một xưởng sản xuất nhỏ đến nay đã là một nhà máy lớn của Quân đội. Z76 gia nhập Hiệp hội dệt may Việt Nam từ năm 2018 và rất tích cực trong mọi hoạt động của Hiệp hội.

Đại diện Công ty Z76 cho biết, trước đó, mặt hàng xuất khẩu chính của công ty là hộp đựng đồ, túi PP, lều bạt,… cho các đối tác truyền thống của công ty như Ikea, Decathlon. Tuy nhiên từ khi đại dịch Covid bùng phát, các đơn hàng truyền thống bị ngưng trệ cùng với nhu cầu tăng đột biến của thị trường  trong nước và quốc tế về sản phẩm khẩu trang, đồ dùng phòng dịch, với sự nhạy bén của lãnh đạo công ty,Z76 đã chuyển đổi dây chuyền sản xuất đang được sử dụng cho mục đích khác thành dây chuyền sản xuất vải không dệt, chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và đồ dùng phòng dịch cộng đồng, đào tạo đội ngũ nhân công hiện có để may mặt hàng mới.

Ngày 08 tháng 5 năm 2020, Công ty được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng cho lĩnh vực thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn ISO 13485:2016. Việc được chứng nhận này đã khẳng định cam kết về chất lượng, xuyên suốt từ chính sách và mục tiêu của công ty đồng thời bảo đảm thủ tục về quản lý chất lượng xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Châu âu và Mỹ.

Trước đó, Công ty cũng đã được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001:2015; hệ thống quản lý môi trường phù hợp các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 14001:2015; Chứng thư An ninh C-TPAT cho hàng hóa xuất nhập khẩu vào Mỹ.

Các sản phẩm khẩu trang, bộ quần áo bảo hộ, tấm chắn phòng dịch của Công ty đều được cấp chứng nhận CE và FDA đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu của sản phẩm. Tuy nhiên, Z76 cho biết để đạt được hai chứng nhận này là không hề đơn giản.

Chia sẻ về tình hình sản xuất trong những tháng vừa qua, đại diện Công ty cho biết, những tháng đầu dịch bệnh, các đơn hàng của Công ty cũng bị ảnh hưởng, một ngày chỉ xuất được 6-8 công. Đến đầu tháng 5, tình hình đã khả quan hơn với nhiều đơn hàng về khẩu trang vải, áo choàng y tế, khẩu trang công nghệ dán xuất sang Thụy Điển và EU, Công ty cũng đã chủ động được nguồn nguyên liệu từ các thị trường mới như Trung Đông, Đài Loan… Z76 nhận thấy, việc giữ được mối quan hệ bền vững với các đối tác truyền thống là rất quan trọng.

Đặc biệt, với đóng góp của Z76 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Z76 đã được thủ trưởng Bộ Quốc phòng nhất trí với đề xuất của công ty (sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ) và hỗ trợ về việc đầu tư hai dây chuyền sản xuất vải không dệt với năng suất 7 tấn rưỡi/ ngày. Với hai dây chuyền này, Z76 sẽ không chỉ chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và sản phẩm chống dịch cho hoạt động sản xuất của công ty mà còn cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp khác, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, Z76 đang từng bước hướng đến mô hình quản trị thời gian ưu việt với việc triển khai Lean, đẩy mạnh kinh doanh thương mại quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu riêng cho mình.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam hi vọng, Công ty Z76 sẽ giữ vững tinh thần, năng động sáng tạo, tích cực trong việc đóng góp ý kiến để Vitas có thể xây dựng những chương trình thiết thực hơn nữa để giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên ngành dệt may cùng vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.