Vinh danh doanh nghiệp an toàn tiêu biểu ngành Dệt may năm 2020

07/01/2021 08:53 SA
Ngày 7/1, tại thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Công đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động cùng Tạp chí Lao động và Công đoàn (cùng trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức Lễ vinh danh “Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu” ngành Dệt may Việt Nam năm 2020.
Chú thích ảnh Vinh danh các doanh nghiệp dệt may tiêu biểu trong công tác vệ sinh an toàn lao động năm 2020

Ông Lê Nho Thướng, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết chương trình góp phần lan tỏa và nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn vệ sinh lao động, là cơ sở để khách hàng đánh giá về doanh nghiệp. Từ đó, có những tác động tích cực tới việc làm, môi trường và quyền lợi của người lao động.

Chương trình “Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu” ngành Dệt may năm 2020 đã trải qua 5 tháng bình chọn với các vòng: Sơ khảo hồ sơ, khảo sát và chấm điểm thực tế. Theo đó, trên tinh thần nghiêm túc, công bằng và minh bạch, 40 đơn vị, doanh nghiệp ngành Dệt may toàn quốc tham gia được đánh giá kết quả đảm bảo, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động. Hội đồng thẩm định đã lựa chọn 20 doanh nghiệp dệt may trên toàn quốc tiêu biểu để vinh danh.

Từ thực tế triển khai chương trình, các chuyên gia đã có nhiều đề xuất nhằm điều chỉnh, hoàn thiện chính sách về an toàn vệ sinh lao động; thử nghiệm để tiến tới xây dựng một hệ thống đánh giá độc lập của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Anh Thơ, thành viên Hội đồng thẩm định chia sẻ: Hiện nay, doanh nghiệp không chỉ quan niệm công tác an toàn vệ sinh lao động là thực hiện trách nhiệm bắt buộc theo yêu cầu của pháp luật mà còn xác định vấn đề này là sự đầu tư cho phát triển, xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy, công tác an toàn trong doanh nghiệp ngày càng được chú trọng, tạo nên sự khác biệt, được khách hàng nhìn nhận với những sản phẩm “sạch” (sản phẩm được làm nên bởi công nhân lao động có điều kiện làm việc tốt, chế độ, chính sách lao động đảm bảo).

Chú thích ảnhLãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Cờ đơn vị xuất sắc cho Công đoàn Dệt may Việt Nam.

Dịp này, Công đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức sơ kết hoạt động Công đoàn nửa nhiệm kỳ 2018-2023, tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, trong nửa nhiệm kỳ qua, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã nỗ lực cao, chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII vào thực tiễn. Công đoàn ngành Dệt may đã đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời có chủ trương giải quyết việc làm, đảm bảo an toàn cho người lao động, góp phần phát triển ngành May mặc quốc gia bền vững trước những khó khăn, thách thức của dịch bệnh...

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị, thời gian tới, Công đoàn Dệt may Việt Nam bám sát chủ đề hoạt động, thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động năm 2021. Cụ thể: Nâng cao nhận thức cho người lao động về kỷ luật lao động, an toàn vệ sinh lao động…; chăm lo hiệu quả đời sống người lao động về phúc lợi; động viên, giúp đoàn viên, người lao động nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và đẩy mạnh các phong trào thi đua, kịp thời khen thưởng, tạo động lực cho người lao động làm việc.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao Cờ thi đua xuất sắc tặng Công đoàn Dệt may Việt Nam và Cờ thi đua cho 7 tập thể trực thuộc Công đoàn Dệt may Việt Nam vì những thành tích trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn.

Theo: TTXVN