Follow FB

Hôm nay, Thứ Sáu, 18/09/2020

Chiều 14/09/2020, tại TP. HCM, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) đã phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu về Ngày hội Cotton Day 2020. Đây là sự kiện lớn quan trọng của Hiệp hội Bông Mỹ (CCI), được tổ chức tại nhiều quốc gia Châu Á từ những năm đầu thập niên 90 nhằm tạo không gian giao lưu giữa các doanh nghiệp ngành dệt với các đối tác, nhà cung cấp và chuyên gia ngành bông.
Hỗ trợ 3 triệu USD cho Donagamex sản xuất khẩu trang chống dịch
Standard Chartered cung cấp cho Donagamex khoản tín dụng có hạn mức 70 tỷ đồng làm vốn lưu động phục vụ cho hoạt động sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải và áo bảo hộ y tế.

Hết tháng 8/2020, xuất khẩu hàng dệt may tại Nghệ An đạt 192 triệu USD, tăng 14,3%. Theo một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, từ nay đến cuối năm, lượng đơn hàng sẽ bị thiếu hụt. Để bù đắp, DN phải tự xoay sở bằng cách tăng thị phần nội địa, thay đổi chủng loại hàng hóa, cố gắng mở rộng thị phần tại thị trường EU, tranh thủ cơ hội từ EVFTA.

Sự thưa vắng các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới vào dệt may là điều không quá bất ngờ trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tư dệt may của các nước sẽ dịch chuyển vào Việt Nam từ nay đến năm 2025 và được dự báo là sẽ rất nhanh, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.
Ngày 15/9/2020, các Hiệp hội Doanh nghiệp gồm Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội các DN Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã có công văn 15092020/CĐDN gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Tư pháp; Bộ Tài chính và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam về việc đề nghị lấy ý kiến xây dựng Luật Công đoàn sửa đổi từ cộng đồng doanh nghiệp.
Trong báo cáo tổng kết thi hành luật Công đoàn 2012 mà Tổng liên đoàn Lao động trình ra Quốc hội đã báo cáo cụ thể về tình hình thu, chi tài chính công đoàn của công đoàn từ 2012 tới nay.
Công văn trả lời của Tổng cục thuế trước kiến nghị của Hiệp hội Dệt May Việt Nam về việc "Đề nghị các khoản thuế, phí đã được hoãn khi hết hạn thời hạn hoãn thì cho phép doanh nghiệp trả theo lộ trình để giảm áp lực trả nợ một lần cho doanh nghiệp. Có thể kéo dài thời hạn đóng sang năm 2021".
Doanh nghiệp vừa và nhỏ lo bị thâu tóm khi vào EVFTA
Ngóng chờ thị trường EVFTA với quy mô GDP 18.000 tỉ USD, nhưng nhiều doanh nghiệp lại lo ngại nguy cơ bị nhà đầu tư ngoại thâu tóm.
Các doanh nghiệp kì vọng khi EVFTA có hiệu lực sẽ giúp các doanh nghiệp dệt may, da giày vừa giải phóng lượng hàng còn tồn trước đó, vừa mở ra cơ hội với các đơn hàng mới, khôi phục lại thị trường sản xuất.
Tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các mặt hàng thể thao Nike của Mỹ đã bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới tiếp quản vị trí của ông Mark Parker.
Cơ hội giao thương
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2019. Nhằm tận dụng những ưu đãi về thuế trong EVFTA - cho phép áp dụng quy tắc cộng gộp xuất xứ hàng hóa - nên các doanh nghiệp may xuất khẩu của Việt Nam sẽ được sử dụng vải có xuất xứ từ Hàn Quốc (nước có FTA song phương với cả Việt Nam và EU) để xuất khẩu vào thị trường Châu Âu mà vẫn được hưởng ưu đãi thuế quan.
Tiếp nối sự thành công của giao thương dệt may Việt Nam – Hàn Quốc 2017 - 2018, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước và tạo điều kiện để các doanh nghiệp dệt may hai nước gặp gỡ trực tiếp để tìm hiểu và phát triển cơ hội hợp tác kinh doanh, Liên đoàn Dệt May Hàn Quốc (KOFOTI) phối hợp cùng Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) tiếp tục tổ chức sự kiện “Kết nối giao thương dệt may Việt Nam – Hàn Quốc 2019” (Vietnam – Korea Textile Business Meeting 2019) tại Ks Melia Hà Nội ngày 21/5/2019 và tại Ks Lotte Legend, Tp Hồ Chí Minh ngày 23/5/2019.