Hôm nay, Thứ Sáu, 19/04/2024

VITAS kiến nghị Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến sản xuất-kinh doanh trong ngành Dệt may

28/02/2022 10:43 SA

Ngày 25/2 vừa qua, VITAS vinh dự được tiếp đón ông Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đến làm việc tại văn phòng VITAS Hà Nội. Trong buổi làm việc, VITAS cùng một số doanh nghiệp trong BCH Hiệp hội đã nêu ra một số kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính, giờ làm cho lao động, thuế, bảo hiểm và các vấn đề liên quan đến chính sách.

Chi tiết một số kiến nghị của VITAS cùng các Doanh nghiệp Dệt may Việt Nam:

1) Nhà nước tiếp tục cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả Cổng dịch vụ công quốc gia.

2) Sau thời gian giãn cách, nhiều DN khi mở cửa trở lại thì áp lực giao hàng rất lớn, phải bố trí làm ngoài giờ. Đề nghị Chính phủ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép DN không bị hạn chế làm thêm giờ theo tháng và nâng mức làm thêm giờ theo năm từ 300 giờ lên 400 giờ/năm.

3) Tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định bất cập chưa phù hợp thực tế, còn tạo gánh nặng chi phí cho DN. Cụ thể: (i) bỏ quy định nộp thuế VAT đối với DN sử dụng vải trong nước để sản xuất xuất khẩu, thay vì phải nộp thuế trước rồi hoàn sau; (ii) bỏ quy định thuế nhập khẩu xơ polyester 2% (iii) bỏ quy định nộp thuế nhập khẩu tại chỗ cho hàng hóa dùng để sản xuất xuất khẩu (hiện nay Nhà nước đã miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu tại chỗ để gia công xuất khẩu, nhưng lại không miễn thuế nhập khẩu cho nguyên phụ liệu nhập khẩu tại chỗ để sản xuất xuất khẩu); (iv) đề nghị Hải Phòng ngừng thu phí hạ tầng cảng biển và TP. Hồ Chí Minh ngừng triển khai thu phí đến hết năm 2022, khi triển khai thu không phân biệt phí cho hàng hóa làm thủ tục tờ khai tại thành phố HCM và khai tại các địa phương khác; (v) tiếp tục miễn, giảm thuế, phí, khoanh nợ, giãn nợ, giảm tiền thuê đất, điện nước… cho DN.

4) Đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Công đoàn 2012. Đặc biệt, kinh phí công đoàn 2% đang là gánh nặng cho DN. Đề nghị giảm kinh phí công đoàn từ 2% xuống tối đa 1% và để lại 85 – 90% cho công đoàn cơ sở để chăm lo cho NLĐ tại DN.

5) Sửa đổi quy định về tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Đề nghị Nhà nước giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm cho DN và NLĐ, cụ thể: NSDLĐ đóng 17% (BHXH 14,5%, BHYT 2%, BHTN 0,5%) và NLĐ đóng 6,5% (BHXH 5%, BHYT 1% và BHTN 0,5%), tức là tương đương mức đóng của năm 2010 trước đây. Mức đóng hiện nay là quá cao so với sức chịu đựng của DN và NLĐ, là nguyên nhân của nguồn kết dư rất lớn (như trên đã nêu chỉ riêng hai quỹ BHXH và BHTN đến nay đã kết dư gần 1 triệu tỷ đồng (trong đó BHTN 89.000 tỷ đồng).

6) Sửa đổi quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp để tránh NLĐ lợi dụng nhảy việc. Khoản 2, Điều 50 Luật Việc làm quy định: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”. Quy định như trên đã tạo ra tình trạng biến động lao động tại nhiều DN, do NLĐ, nhất là lao động trẻ, lợi dụng chính sách này chỉ đi làm đủ 12 tháng để hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, có trường hợp sau đó lại đi xin việc làm tiếp 12 tháng rồi lại nghỉ.

Đề nghị sửa đổi quy định theo hướng làm từ đủ 12 tháng đến 24 tháng được hưởng 2 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng thêm đủ 12 tháng thì được thêm 1 tháng để tránh tình trạng NLĐ lợi dụng nhảy việc gây khó khăn cho DN.

VITAS cùng các Hiệp hội mong nhận được sự quan tâm xem xét và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ để ngành Dệt may có được thuận lợi, môi trường tốt nhất cho sản xuất-kinh doanh.