Giới thiệu Liên đoàn Thời trang Châu Á (AFF)

28/05/2015 10:17 SA

1. Quá trình thành lập và thành viên

Liên đoàn Thời trang Châu Á - viết tắt AFF (tiếng Anh: Asia Fashion Ferderation) ra đời tháng 12/2003 với 3 thành viên sáng lập là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Mục đích của tổ chức này liên kết ngành công nghiệp dệt may thuộc các quốc gia châu Á  nhằm nâng cao văn hóa phong cách thời trang châu Á; thực hiện các hoạt động họp mặt định kỳ các thành viên nhằm quảng bá, thúc đẩy nền công nghiệp thời trang châu Á; các hoạt động hỗ trợ việc sản xuất hàng thời trang thông qua trình diễn các bộ sưu tập thời trang; tìm kiếm khách hàng mới tiêu thụ sản phẩm thời trang châu Á. Trong hai năm 2007- 2008, AFF lần lượt kết nạp thành viên Singapore và Thái Lan.

Ngày 22/11/2009, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của AFF.

Tới tháng 5/2015, AFF  có tổng số 06 thành viên  là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Hiện Liên đoàn đang cân nhắc kết nạp thêm Philipine là thành viên mới.

2. Sự phát triển và vai trò của AFF

Khác với nhiều tổ chức khác chú trọng việc kết nạp nhiều hội viên mới, AFF lại chủ trương không kết nạp thành viên ồ ạt. Hoạt động quy củ, bài bản, điều kiện gia nhập khắt khe nhưng hiệu quả cao là yếu tố mang giúp AFF có được ảnh hưởng sâu sắc đến ngành thời trang châu Á.

AFF đã quy tụ được các tên tuổi lớn trong ngành dệt may- thời trang của các nước thành viên châu Á, điển hình là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. Đây cũng là sân chơi chuyên nghiệp cho các nhà thiết kế trẻ, tài năng châu Á thử sức khơi nguồn sáng tạo qua các bộ sưu tập tôn vinh vẻ đẹp thời trang châu Á cũng như ngành công nghiệp dệt may dồi dào sức trẻ của châu Á.

AFF được tổ chức theo phương thức bầu Chủ tịch luân phiên giữa các nước thành viên. Chủ tịch của mỗi thành viên AFF thường là đại diện cho các Hiệp hội, tổ chức ngành hàng dệt may – thời trang nổi bật của các nước thành viên. Mỗi nước sẽ luân phiên đăng cai tổ chức Hội nghị Chủ tịch. Chủ tịch AFF đương nhiệm là Chủ tịch của nước thành viên AFF đăng cai tổ chức Hội nghị AFF của năm đó. Tất cả các thành viên phải cam kết đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên theo định kỳ để đảm bảo tất cả các thành viên khác đều có cơ hội tiếp xúc trực tiếp giao thương với doanh nghiệp thời trang dệt may của nước chủ nhà. Hội nghị cấp Chủ tịch của AFF thường được tổ chức song song với các Hội thảo, Hội nghị chuyên đề  cũng như vào các Tuần lễ Thời trang cấp quốc tế thu hút các nhà nhập khẩu từ các nước trên thế giới đến tham gia và tìm kiếm đối tác. Các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng tham gia đóng góp ý kiến tại đây.  Đây là những cơ hội hiếm có cho các Doanh nghiệp tìm kiếm được đơn hàng và đối tác trong tương lai.