Hôm nay, Thứ Tư, 24/04/2024

Bông tái chế có thể giúp ngành may mặc Bangladesh tiết kiệm 500 triệu USD mỗi năm

11/11/2021 11:13 SA
Ngành công nghiệp may mặc của Bangladesh, nước xuất khẩu quần áo lớn thứ hai thế giới, có thể giảm chi tiêu hàng năm nửa tỷ đô la nếu nước này tái chế chất thải bông từ các nhà máy và xưởng sản xuất vải.

Trong năm 2019, quốc gia Nam Á này đã nhập khẩu khoảng 1,6 triệu tấn bông, với chi phí 3,5 tỷ đô la, trong khi sản xuất 250.000 tấn chất thải bông có thể được tái chế, một phân tích mới từ Hiệp hội Thời trang Thông tư CFP cho biết. Phế liệu từ bông nguyên chất 100% bao gồm cành giâm và sợi từ cuối suốt chỉ, nếu tái chế có thể giảm 15% chi phí nhập khẩu, tiết kiệm khoảng nửa tỷ đô la mỗi năm.

“Những phát hiện này chứng minh rằng một hệ thống thời trang khép kín không chỉ mang lại lợi ích về môi trường mà còn về tài chính cho một quốc gia,” Federica Marchionni, Giám đốc điều hành của Chương trình Thời trang Toàn cầu (GFA) nêu ý kiến.

Hiện tại, những người thu gom phế liệu tại địa phương có xu hướng sử dụng phế liệu bông làm chất liệu độn cho đệm hoặc xuất khẩu sang các nước khác để tái chế. Theo Holly Syrett, giám đốc bền vững cấp cao của GFA, các nhà sản xuất cũng sử dụng bông để làm năng lượng đốt. Nhưng việc kiểm soát và truy xuất chất thải vẫn chưa thực sự tốt.

“Bằng cách phân loại chất thải tại nguồn và thiết lập khả năng truy xuất nguồn gốc, chúng tôi có thể đảm bảo rằng chất thải dệt may luôn đạt giá trị cao nhất,” Syrett cho biết.

Vào năm 2018, lượng phát thải khí nhà kính của ngành thời trang toàn cầu là khoảng 2 tỷ tấn - và con số này cần phải giảm một nửa vào năm 2030, để phù hợp với các mục tiêu khí hậu toàn cầu, GFA cho biết.

Theo nghiên cứu năm 2020 của GFA và công ty tư vấn McKinsey & Company, ngành công nghiệp thời trang chiếm 4% lượng khí thải toàn cầu, bằng tổng lượng hàng năm của Pháp, Đức và Anh cộng lại.

Theo hiệp định khí hậu Paris năm 2015, gần 200 quốc gia đã đồng ý cắt giảm lượng khí thải vào giữa thế kỷ này và hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức "thấp hơn" 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Lượng khí thải carbon của Bangladesh là tối thiểu so với các nước phát triển, nhưng nền kinh tế của nước này phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp may mặc, chiếm 80% kim ngạch xuất khẩu với hơn 4 triệu lao động.

Ra mắt vào tháng 2, CFP tập hợp các thương hiệu quần áo, nhà tái chế và nhà sản xuất để xác định các cách thức mà ngành công nghiệp may mặc ở Bangladesh có thể chuyển đổi sang một hệ thống bền vững hơn. Hôm thứ Tư, CFP cho biết Next , Primark và Benetton là một trong những thương hiệu thời trang mới nhất tham gia vào dự án ​​này, trước đó là các nhà bán lẻ lớn như H&M và C&A.

Nin Castle, người đứng đầu bộ phận tái chế của Reverse Resources, một đối tác của CFP, cho biết: “Bangladesh sản xuất chất thải dệt có thể tái chế nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia sản xuất hàng may mặc nào.

Faruque Hassan, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh, cho biết các nhà máy “nhiệt tình” với nền kinh tế vòng tròn khép kín, nhưng khuyến cáo thận trọng cho đến khi những tác động tiềm tàng đối với các nhà sản xuất - và các giải pháp - được biết đến nhiều hơn.