Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Sáu, 03/07/2020

Đăng ký nhận tin

Họp Chi hội Nam Đồng bằng Bắc bộ “Vượt qua đại dịch Covid19 để tồn tại, Liên kết giành cơ hội từ EVFTA, CPTPP để phát triển”

29/06/2020 01:40 CH
Hội nghị đã diễn ra sáng 25/6 tại Công ty CP May Sông Hồng, Nam Định với sự chủ trì của Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May VN, ông Bùi Đức Thịnh – Chủ tịch Chi hội Dệt May phía Nam Đồng bằng Bắc bộ


Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Quang Hồng – Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bà Phạm Thị Ngọc Thủy – Phó Giám đốc thường trực Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch Hiệp hội, các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc Chi hội Dệt May phía Nam Đồng bằng Bắc bộ và các doanh nghiệp khách mời.


Phát biểu khai mạc, ông Bùi Đức Thịnh cho rằng “đại dịch Covid19 là một tổn hại vô cùng to lớn đối với các doanh nghiệp dệt may, các DN đã rất cố gắng cầm cự, cố gắng giữ việc làm cho công nhân bằng các đơn hàng khẩu trang, đồ bảo hộ y tế. Doanh thu dự kiến của May Sông Hồng năm 2020 đạt 5000 tỷ đồng, nhưng năm nay chỉ hi vọng đạt một nửa kế hoạch đã đặt ra. Hiện Sông Hồng vẫn cầm cự được nhưng từ giờ đến cuối năm rất đáng lo ngại trong bối cảnh thị trường Mỹ đóng băng – đây là thị trường lớn nhất của Sông Hồng”.

Ông Thịnh đánh giá rất cao vai trò và tiếng nói của Hiệp hội trong việc tập hợp ý chí của các DN để kiến nghị với Chính phủ những cơ chế chính sách nhằm bảo vệ và phát triển ngành dệt may Việt Nam. Ông Thịnh cũng đã nêu một số kiến nghị cần tiếp tục đề xuất với Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN: áp dụng giảm thuế thu nhập cho tất cả các DN chứ không phải chỉ những DN có doanh thu dưới 200 tỷ, giảm được xuống 12% là tốt nhất nếu không thì 15%, đây là hỗ trợ thiết thực nhất Chính phủ có thể hỗ trợ DN; xin giảm bảo hiểm thất nghiệp từ 2% xuống 1%; xin bỏ 2% phí công đoàn; bỏ thuế nhập khẩu khi gia công lại, …
Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng đã chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm thực tiễn thậm chí là những cơ hội có thể nắm bắt được ngay trong thời kỳ dịch họa. Việt Nam cần tranh thủ để quảng bá về điểm đến an toàn, sản phẩm sạch tới các đối tác, các DN cần tranh thủ thời gian củng cố lực lượng, thay đổi phương pháp, tận dụng cơ hội các khách hàng đang thu gọn đầu mối để kết nối gần hơn, mở rộng sản phẩm, rút ngắn thời gian sản xuất…

Tất cả các doanh nghiệp đều nhất trí và đề nghị Hiệp hội xúc tiến việc xây dựng chuỗi liên kết không chỉ giữa các DN sợi, dệt nhuộm, may mặc, thiết bị, mà còn giữa các DN sợi, các DN dệt, các DN may với nhau nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tạo thành một khối, tiếp cận được những đơn hàng lớn, tận dụng cơ hội do các hiệp định thương mại thế hệ mới mang lại.


Ông Vũ Đức Giang, chủ tịch Hiệp hội đánh giá rất cao trách nhiệm, tâm huyết và nỗi trăn trở của những lãnh đạo gắn bó tha thiết với ngành dệt may. Ông Giang đã chia sẻ về tình hình ngành dệt may 6 tháng đầu năm đã sụt giảm gần 17% so với năm 2019, kim ngạch chỉ đạt 15 tỷ USD, tình trạng sẽ còn khó khăn hơn nữa ở quý III và còn tiếp tục kéo dài sang năm 2021, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành năm nay dự kiến sẽ chỉ đạt khoảng 32 tỷ USD, giảm 22% so với kế hoạch dự kiến.
Nếu đến tháng 12/2020 thế giới không kiểm soát được đại dịch, nhu cầu may mặc toàn cầu sẽ giảm sâu vào cuối năm 2021. Kỳ vọng kiểm soát được thì có thể nghĩ đến khả năng hồi phục vào cuối Quý 4/2021 và ảnh hưởng vẫn còn kéo sang năm 2022. Đại dịch chắc chắn sẽ vẫn là thách thức trong vòng 2 năm tới.

Ông Giang cũng chia sẻ sự cần thiết về việc thúc đẩy liên kết chuỗi, thách thức về việc chúng ta đang phải phụ thuộc vào các nước cung cấp nguyên phụ liệu, về đáp ứng yêu cầu xuất xứ của các Hiệp định CPTPP, EVFTA. Đây không phải trách nhiệm của các DN dệt may mà phải là của Đảng, Chính phủ trong việc phát triển quy hoạch các ngành, trong đó có dệt may. Câu hỏi đặt ra là ký các hiệp định làm gì? Có phải ký để hàng hóa Châu Âu vào VN, hưởng thuế 0% trong khi chúng ta không có nguồn cung thì hàng xuất khẩu không được hưởng lợi gì?

Hiệp hội sẽ tiếp tục thay mặt các DN gửi kiến nghị đến các Bộ ngành, Chính phủ về các vấn đề còn gây vướng mắc, khó khăn cho DN, đặc biệt là cần sớm ban hành Chiến lược phát triển ngành dệt may đến 2030 – tầm nhìn đến 2040.


Hội nghị chi hội sẽ tiếp tục được tổ chức tại các Chi hội dệt may trên cả nước, dự kiến ngày 24/7/2020 hội nghị Chi hội Hà Nội sẽ được tổ chức tại Tổng công ty May 10 – CTCP.

Tin khác :
Bản quyền © 2014 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS): Lầu 2, số 32 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
ĐT: +84-24-39361167 / 39364134, Fax: +84-24-39349842
Email: info@vietnamtextile.org.vn 
Văn phòng đại diện phía Nam: Lầu 7, số 10 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM.
ĐT: +84-28-22411485 / 66853449, Fax: +84-28-3823 3465
 


Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.478.232
Khách
: 169
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0