Thông báo Khẩn - Ảnh hưởng từ việc diễu hành phản đối Trung Quốc tại Bình Dương

15/05/2014 03:14 CH
Văn phòng Hiệp hội Dệt May Việt Nam xin gửi tới Ông/Bà và Doanh nghiệp hội viên thông tin về ảnh hưởng từ việc diễu hành phản đối Trung Quốc tại tỉnh Bình Dương.

Kính gửi : Ông/Bà Chủ tịch Chi Hội Dệt May khu vực

Các Doanh nghiệp Dệt May hội viên

Sáng 14/5/2014, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, có khoảng 19.000 công nhân lao động của các nhà máy tại Bình Dương tham gia diễu hành phản đối hành động Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Lúc đầu buổi diễu hành diễn ra trong ôn hoà, tuy nhiên một số đối tượng đã kích động công nhân đập phá cổng, tường rào và tài sản của doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp FDI, lôi kéo số này này tham gia cổ vũ lực lượng gây hỗn loạn. Thậm chí lợi dụng tình hình rối loạn để cướp tài sản, đốt nhà xưởng, hành hung các bảo vệ và chuyên gia. Nhiều doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã bị và lo sợ dòng người diễu hành kéo vào trụ sở gây rối, nên đã chủ động cho công nhân ra về.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND tỉnh Bình Dương, hiện đã có hàng trăm công ty bị đột nhập và phá hoại tài sản, đa số là các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó có 15 doanh nghiệp bị đốt nhà xưởng, thiệt hại nhiều tỷ đồng và ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ e ngại khi đầu tư vào Việt Nam dẫn đến nguy cơ hàng trăm ngàn công nhân mất việc làm.

Nghiêm trọng hơn nữa, những hành động này gây ảnh hưởng bất lợi trong tình hình chính trị và đang làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế  tại thời điểm này.

Hiện “Tỉnh Bình Dương đang chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những kẻ lợi dụng tình hình để kích động gây rối, phá hoại tài sản của người dân, doanh nghiệp và của nhà nước; cương quyết trấn áp những kẻ ép buộc người khác thực hiện hành vi trái pháp luật; đồng thời tập trung chỉ đạo nhanh chóng ổn định tình hình nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và của công nhân lao động”.

Hiệp hội Dệt May Việt Nam xin gửi tới các doanh nghiệp thông tin cảnh báo trên. Đề nghị doanh nghiệp có những biện pháp thích hợp tại cơ sở để tự bảo vệ tài sản doanh nghiệp  và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương giữ gìn an ninh, ổn định tình hình tại khu vực này.

Một số biện pháp xử lý tình huống tạm thời (để tham khảo) :

Treo băng rôn ghi  khẩu hiệu : Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam .

Treo cờ Việt Nam

Ngoài ra Hiệp hội cũng nhận được thông tin "Hiện nay báo chí Trung Quốc đang xuyên tạc Chính phủ Việt Nam cho phép biểu tình, khiến các khách hàng rất lo ngại." Vậy đề nghị các DN thông tin cho khách hàng và chấn an công nhân để không xảy ra tình hình gây rối làm ảnh hưởng tới sản xuất.

Trân trọng đề nghị quý DN chuyển tiếp thông tin này tới các DN Dệt may trong khu vực của quý DN cùng biết và thường xuyên thông báo tình hình cho Hiệp hội được  biết để kịp thời phối hợp xử lý.

Xin chân thành cảm ơn./.

TM. BAN CHẤP HÀNH

(đã ký)