Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Tư, 27/10/2021

Đăng ký nhận tin

Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020

03/09/2021 04:27 CH
Chiều ngày 30/8, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo để tiếp tục lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các chuyên gia góp ý cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chủ trì Hội thảo

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, Tổng cục đã nhận được văn bản góp ý của 32 tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng góp cho Dự thảo Nghị định. Các ý kiến đóng góp thể hiện mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp đối với công tác BVMT. Nhiều nội dung đã được Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp thu và có giải trình rõ ràng.

Trước đó, ngày 13/8/2021, Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho Dự thảo Nghị định thông qua công văn số 143/2021/VITAS-CS. Tại buổi Hội thảo, bà Hoàng Ngọc Ánh – Tổng thư ký Hiệp hội đã có bài phát biểu nêu một số kiến nghị và đánh giá chung dành cho bản dự thảo.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ môi trường gồm XIII chương, 197 điều, dài 188 trang và 87 phụ lục, dài 323 trang. Nội dung các quy định về bảo vệ môi trường  trong bản Dự thảo về cơ bản có cơ sở khoa học, thực tiễn, có tính kế thừa và có nhiều đổi mới. Tuy nhiên, có nhiều nội dung còn chưa cụ thể, có nội dung còn thiếu hoặc chưa phù hợp, thủ tục hành chính còn nhiều, chưa áp dụng được công nghệ số trong quá trình cấp phép, quản lý cần được tiếp tục hoàn thiện để nâng cao chất lượng và sớm đi vào cuộc sống sau khi được ban hành. Lộ trình thực hiện có  hiệu lực từ ngày 01/01/2022 khi Doanh nghiệp (DN) còn đang phải đương đầu vì dịch bệnh Covid-19, người lao động chưa trở lại hoạt động bình thường, là một áp lực lớn đòi hỏi cần cân nhắc các nội dung về thu thêm thuế, phí, thủ tục hành chính. Nhiều nội dung về quan trắc môi trường, về thanh tra và kiểm tra, vấn đề cấp phép, gia hạn giấy phép môi trường còn nhiều điểm chưa phù hợp, sự lo ngại của DN về việc thành lập Hội đồng EPR. Ngoài ra, Hiệp hội Dệt May Việt Nam cũng góp ý với ban soạn thảo về tính quy mô dự án và một số nội dung khác theo đặc thù của ngành dệt may.

Các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh chụp qua màn hình)

Dự thảo hướng đến hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn bền vững

Kinh tế tuần hoàn là nội dung mới được đưa vào Luật BVMT 2020 và được cụ thể hóa trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật. Các tiêu chí về kinh tế tuần hoàn đưa trong dự thảo Nghị định là hoàn toàn phù hợp, tuy nhiên, cần cân nhắc lộ trình thực hiện, nhất là khi đưa các ngành hàng cụ thể để áp dụng mô hình này.

Theo Tổ Biên tập, đến nay, Dự thảo Nghị định quy định 4 nhóm tiêu chí tiêu chí thực hiện kinh tế tuần hoàn mang tính bao quát nhất, phù hợp với khái niệm của Luật BVMT (khoản 1, Điều 142) và kinh nghiệm quốc tế. Các tiêu chí cụ thể (chỉ tiêu, chỉ số) sẽ được xác định trong kế hoạch hành động quốc gia; kế hoạch hành động của ngành, lĩnh vực; các hướng dẫn áp dụng kinh tế tuần hoàn đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, khu đô thị, khu dân cư tập trung; dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Ghi nhận các ý kiến góp ý của các tổ chức, doanh nghiệp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu, các nhóm soạn thảo tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, tham mưu Ban soạn thảo để chỉnh sửa hoàn thiện dự thảo Nghị định, với chủ trương là đúng tinh thần của Luật BVMT 2020; đảm bảo Nghị định khi được ban hành sẽ được thực thi thuận lợi và đầy đủ, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường./.​

» Gửi ý kiến của Bạn
Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : Lầu 7, số 10 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.595.974
Khách
: 92
 
Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020 Rating: 5 out of 10 4577.
Core Version: 1.8.0.0