Chủ tịch VITAS làm việc trực tuyến với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam

21/03/2022 08:57 SA
Ngày 15/03/2022, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã làm việc với ngài Anar Imanov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam để bàn về tăng cường hợp tác kinh doanh giữa ngành dệt may hai nước.

Đại sứ Anar Imanov

Đại sứ Anar Imanov cho biết, trong thời kỳ Liên Xô, Azerbaijan cũng đi đầu về công nghiệp dệt may. Azerbaijan có sản lượng về dầu mỏ, bông cao nhất và hàng may mặc. Hiện tại, năm 2021 Azerbaijan có sản lượng bông 400.000 tấn, lụa 3000 tấn. Ngoài ra có sản phẩm da sử dụng trong dệt may và da giày. Azerbaijan đã xây dựng các KCN. Tại đây có những lợi thế về nguyên liệu, về ưu đãi thuế để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, các công ty trong nước sẵn sàng liên doanh liên kết để phát triển kinh doanh. Chi phí nhân công tương đương với mức như ở Việt Nam là một lợi thế. Azerbaijan gần EU, Thổ Nhĩ KỳLB Nga. Nếu chuyển SX sang Azerbaijan thì tiết kiệm rất nhiều chi phí vận chuyển. Azerbaijan sẵn sàng chào đón DN Việt Nam. Dân số Azerbaijan khoảng 10 triệu, là dân số trẻ. Quy mô ngành dệt may Azerbaijan nhỏ hơn VN. Các KCN nằm ở những khu vực có lực lượng lao động dồi dào. Mức lương trung bình 450 USD. Các KCN có cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài. Tổng sản lượng bông của Azerbaijan: năm 2020 XK hơn 100 000 tấn cotton fiber, 9 000 tấn sợi cotton. Năm 2022 Azerbaijan dự kiến SX 500 000 tấn bông. Kim ngạch XK dệt may của Azerbaijan 135 tr USD, nhập khẩu 500 000 USD. Đại sứ cho rằng, Doanh nghiệp Việt Nam doanh nghiệp Azerbaijan quan tâm đến thị trường của nhau thì sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Chúng ta cần trao đổi về các biện pháp để thúc đẩy giao thương trong ngành dệt may giữa 2 nước.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS

Khái quát tình hình ngành dệt may Việt Nam, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS cho biết: năm 2021: Việt Nam XK dệt may 36 tỷ USD đứng thứ hai trên thế giới, 2022 mục tiêu XK 38 tỷ USD. Tổng số lao động trong ngành khoảng 3 triệu người. Mặt hàng chủ lực: may mặc các loại 24 tỷ USD , sợi 7 tỷ USD, vải 2 tỷ USD,  phụ liệu may 1 tỷ USD, vải địa kỹ thuật khoảng 1 tỷ USD. Thị trường chủ yếu: Hoa Kỳ, EU, Nhât, Trung Quốc, Hàn Quốc, EAEU. Tỷ trọng xuất sang EU: 19 % và SNG: 3%.

Ông Giang đã nêu nhũng thách thức của ngành dệt may Việt Nam. Đó là: VN không SX bông, đang nhập khẩu 99% bông từ Hoa Kỳ, Châu Phi và SNG; VN đang phải nhập xơ các loại; VN vẫn phải nhập vải các loại khoảng 54%, đặc biệt là từ Trung Quốc; Cạnh tranh lao động đang là thách thức lớn cho các DN. Lao động tại Việt Nam không còn rẻ; Luật môi trường VN rất chặt chẽ, các yêu cầu xanh hóa, tiết kiệm nguồn lực, phát triển bền vững đang đặt ra với yêu cầu ngày càng cao; DN phải thích ứng với đơn hàng nhỏ và thời gian giao hàng nhanh; Xung đột Nga - Ucraine cũng gây nhiều khó khăn cho việc giao hàng và thanh toán. Ông Giang cũng nhất trí ngành dệt may hai nước sẽ tăng cường đẩy mạnh các hoạt động thương mại, đầu tư nhằm tận dụng những lợi thế của mỗi nước.

Trên cơ sở đề xuất của Đại sứ Anar Imanov, Ông Vũ Đức Giang đã thống nhất cùng với ĐSQ Azerbaijan tổ chức Diễn đàn dệt may trực tuyến. Trong đó, về thương mại: các DN Azerbaijan sản xuất bông, da, lụa, vải tham gia với mong muốn gặp các DN Việt Nam thường nhập khẩu các SP này. Về sản xuất: Phía Azerbaijan sẽ trưng bày tổng quan tiềm năng, khả năng để DN Việt Nam lựa chọn phương thức đầu tư tại Azerbaijan. Có nhiều hình thức: DN VN xây dựng nhà máy, SX do phía Azerbaijan đảm nhiệm; Hợp tác liên doanh; Các DN Azerbaijan cùng góp vốn đầu tư tại VN.

Tháng 6/2022 Uỷ ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam và Azerbaijan sẽ họp kỳ thứ 3. Đoàn Azerbaijan sẽ sang VN tham dự trực tiếp. Diễn đàn tổ chức vào tháng 5 để có kết quả cho kỳ họp của UBLCP. Nếu có những kiến nghị của các DN 2 nước thì sẽ đề đạt trực tiếp với UBLCP. Về thời điểm tổ chức Diễn đàn: vào ngày 5/5 hoặc 6/5/2022. Giờ có thể từ 14:00. Mỗi phiên 2 tiếng. Ngày cụ thể sẽ được xác định sau.

Phía VITAS chỉ định Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch/TTK và Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó TTK là đầu mối. Phía ĐSQ Azerbaijan chỉ định bà Aygun Samdova - tham tán và ông Trần Đăng Mạnh – trợ lý sứ quán là đầu mối. Các đầu mối mỗi bên sẽ liên hệ với những cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp liên quan để triển khai. Mỗi bên sẽ cung cấp thông tin tổng thể về ngành dệt may của nước mình trong 3 năm cho bên kia để nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu. 2 bên sẽ đưa ra khung diễn đàn trước, các cơ quan chức năng liên quan sẽ dựa vào đó để xây dựng nội dung chi tiết theo các hướng: thương mại, SX, đầu tư.

Hiện tại ĐSQ Azerbaijan và Bộ Công thương đang lên chương trình cho kỳ họp thứ 3 UBLCP, theo đề nghị của Đại sứ, VITAS nhất trí sẽ đề xuất với Bộ Công thương mời đại diện Chính phủ Azerbaijan đi thăm 1 số DN dệt May Việt Nam.

Theo lời mời của ông Giang, Đại sứ Anar Imanov nhất trí gặp mặt vào chiều 29/3/2022 và sẽ cùng VITAS đi thăm nhà máy ở Nam Định.

Nguyễn Bình - VITAS