Hôm nay, Thứ Ba, 23/04/2024

Hiệp hội Dệt May Việt Nam tiến hành Hội nghị tổng kết năm 2016

19/12/2016 10:44 SA

Ngày 17/12/2016, tại Thành phố Nha Trang, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đã tiến hành hội nghị tổng kết nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh ngành dệt may Việt Nam, hoạt động của Vitas năm 2016 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp cho năm 2017.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas cho biết năm 2016 toàn ngành đã vượt qua nhiều những khó khăn, thử thách. Hôm nay, Vitas tổ chức Hội nghị tổng kết với chủ đề: “Vượt qua thách thức – liên kết toàn diện – khẳng định vị thế”. Ông Giang đã nhấn mạnh một số điểm nóng của ngành dệt may Việt Nam trong năm qua. Đó là, mức tăng trưởng của toàn ngành thấp nhất trong nhiều năm qua; Giá bông xơ biến động, giá sợi giảm, Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sợi nhập từ Việt Nam gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất sợi; Ngành đang chịu áp lực vì chi phí tăng cao như BHXH, BHYT… làm cho giá thành cao hơn một số nước trong khu vực; Dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chựng lại, việc chuyển nhượng DN diễn ra nhiều hơn các năm trước; Tỷ lệ xuất khẩu của DN FDI tại Việt Nam tăng lên gần 70%, DN trong nước ngày càng thu hẹp, 2016 là năm đơn hàng bị dịch chuyển ra nước ngoài nhiều nhất; Đây cũng là năm Vitas có nhiều văn bản nhất về việc kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành để cải thiện môi trường SXKD cho các DN; Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (công nghiệp 4.0) với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và Internet sẽ tạo ra sự khác biệt lớn và đặt ra nhiều vấn đề cho các ngành sản xuất trong đó có dệt may, DN cần dự tính đến khả năng dư thừa lao động. Sau khi điểm qua tình hình một số thị trường, Ông Giang nhấn mạnh, nếu không liên kết chặt chẽ với nhau thì lợi ích không đến với chúng ta mà sẽ chuyển sang các nước khác.

Toàn cảnh hội nghị

Thay mặt Ban Thường vụ, Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm TTK Vitas đã trình bày Báo cáo tổng kết năm 2016 của ngành dệt may VN và Hiệp hội Dệt May VN. Năm 2016 là năm đã đặt ra nhiều thời cơ cũng như khó khăn và thách thức đối với ngành dệt may Việt Nam, đồng thời ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong hoạt động  của Hiệp hội Dệt May VN.

Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm TTK Vitas đã trình bày Báo cáo tổng kết

Về phần hoạt động tham vấn, vận động chính sách của Hiệp hội, Ông Cẩm nêu rõ, năm 2016 là năm của những đề xuất cải cách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khi VITAS đã rất trăn trở, đồng hành cùng các DN dệt may tập hợp nhiều các kiến nghị quan trọng trình Thủ tướng Chính phủ cũng như các Bộ, ngành liên quan để có hướng điều chỉnh, sửa đổi phù hợp, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, hướng trọng tâm tới phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Vitas cũng đã tham gia và tham luận tại nhiều hội nghị và hội thảo quốc tế về chính sách phát triển ngành dệt may, về tác động của các hiệp định FTAs thế hệ mới, về tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với kinh tế VN và ngành dệt may…

Ông Lê Tiến Trường – Phó chủ tịch Vitas/Tổng giám đốc Vinatex tham luận

Ông Lê Tiến Trường – Phó chủ tịch Vitas/Tổng giám đốc Vinatex cho rằng một số hiệp hội lớn là kênh đối thoại với Chính phủ, chúng ta cần đề nghị là 1 kênh ở tất cả các diễn đàn về chính sách. Để được như vậy cần phải tăng cường quy mô của Hiệp hội, xây dựng bộ máy Văn phòng gồm những người có trình độ, năng động, làm việc hiệu quả, đặc biệt là sự tham gia tích cực, tâm huyết, đồng lòng của các hội viên.

Ông Nguyễn Duy Minh – TTK Hiệp hội Logistics phát biểu

Tham luận tại hội nghị, Ông Nguyễn Duy Minh – TTK Hiệp hội Logistics (VLA) cho rằng, sự hợp tác  giữa 2 hiệp hội hiện nay còn lỏng lẻo. VLA sẵn sàng cung cấp các dịch vụ Logistic và các giải pháp nhằm giúp hội viên Vitas nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả trong kinh doanh. Ông Minh cũng đề nghị tăng cường hợp tác giữa 2 hiệp hội theo các hướng: tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải, cước phí và phụ phí vận chuyển, phối hợp về vận động chính sách.

Ông Lê Quốc Ân – Trưởng ban Cố vấn trao đổi tại hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thống nhất nhìn nhận, trong năm 2016 Hiệp hội đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động xây dựng chiến lược và các chương trình phát triển ngành dệt may, tham gia tích cực vào hoạt động của các tổ chức dệt may quốc tế và khu vực, tổ chức thành công hội nghị AFTEX. Đặc biệt, phối hợp có hiệu quả với các Bộ ngành, các tổ chức trong và ngoài nước trong việc vận động đầu tư nước ngoài vào ngành dệt may tại Việt Nam, xúc tiến mở cửa thị trường xuất khẩu và chống các rào cản thương mại quốc tế, thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại và xây dựng hình ảnh ngành thời trang Việt Nam, đã góp phần tích cực trong việc xây dựng thương hiệu dệt may Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Kết luận Hội nghị, Ông Vũ Đức Giang cho biết, theo đề nghị của một số chi hội và căn cứ tình hình thực tế, Hiệp hội sẽ điều chỉnh lại quy mô của các chi hội; Văn phòng Hiệp hội sẽ thành lập nhóm chuyên gia nghiên cứu kết nối DN FDI và DN trong nước, nhóm chuyên gia về luật và các hiệp định thương mại, xây dựng các rào cản chống phá giá đối với hàng nhập khẩu vào VN; xúc tiến để Vitas trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc VN.

Ông Vũ Đức Giang phát biểu kết luận hội nghị

Ông Giang đề nghị các DN gửi về Hiệp hội những vấn đề vướng mắc về cơ chế chính sách để tổng hợp chung và đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan; DN cần đào tạo đội ngũ cán bộ am hiểu về luật pháp, có khả năng về thị trường, ngoại ngữ, xây dựng khả năng phòng vệ thương mại. Ông Giang nêu rõ, sự tham gia tích cực, đóng góp về công sức, trí tuệ thời gian, kinh phí … của các hội viên là góp phần cho sự thành công trong hoạt động của Hiệp hội cũng như của mỗi doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Bài: Nguyễn Bình

Ảnh: Trí Võ, Quỳnh Anh, Nguyễn Bình