Hôm nay, Thứ Năm, 28/03/2024

Bền vững và minh bạch - tiêu chí chủ đạo của Ngày hội ngành Bông 2021 tại Việt Nam

16/11/2021 05:23 CH
Chiều 15/11/2021, tại số 10, Nguyễn Huệ, Q. 1, TP. HCM, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) đã phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu về Ngày hội ngành Bông - Cotton Day 2021.  Đây là về hội thảo chuyên ngành bông lớn nhất trong năm – Cotton Day lần thứ năm tại Việt Nam với chủ đề “Sự bền vững và minh bạch quý vị có thể tin tưởng”.

Cotton Day là sự kiện thường niên nhằm cung cấp thông tin thị trường mới nhất và những nhận định của các chuyên gia hàng đầu thế giới về ngành dệt may, do Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức tại nhiều quốc gia Châu Á từ những năm đầu thập niên 90 và đã được tổ chức thành công tại Việt Nam trong bốn năm vừa qua.

Ông Võ Mạnh Hùng, Trưởng đại diện CCI phát biểu

Chia sẻ về sự kiện Cotton Day 2021, ông Võ Mạnh Hùng – Trưởng Đại diện Hiệp hội Bông Mỹ tại Việt Nam cho biết: ngành dệt may và thời trang thế giới đang có những chuyển biến mạnh mẽ hướng đến việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Các nhãn hàng ngày càng chú trọng đến các nguyên liệu vừa mang tính thời trang, vừa thân thiện với môi trường. Bông là nguyên liệu rất tốt cho môi trường. Tuy nhiên, phải là bông được trồng theo qui trình dùng ít tài nguyên như đất, nước, phân bón, thuốc trừ sâu. Bông Mỹ được sản xuất theo tiêu chuẩn minh bạch và có thể lượng hóa theo chương trình Trust Protocol là giải pháp giúp các nhãn hàng và chuỗi cung ứng thực hiện mục tiêu bền vững đã đặt ra. Ông Hùng cho biết, đến năm 2025, tất cả các nhãn hàng chuyển qua sử dụng bông bền vững mà nếu các doanh nghiệp Việt Nam không kịp đi theo thì sẽ mất lợi thế cạnh tranh.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS phát biểu

Khái quát tình hình chung của ngành dệt may Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2021, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS cho biết, TPHCM và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 kéo dài. Cho đến nay, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, người lao động đã quay trở lại làm việc ở các nhà máy với tỷ lệ 92 - 93%. Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may trong 10 tháng qua của Việt Nam đạt khoảng 32 tỷ USD, tăng trưởng 10,8% so với cùng kỳ năm 2020. Ước tính cả năm 2021, Việt Nam sẽ xuất khẩu được 37,92 tỷ USD, tăng trưởng 8,1% so với năm 2020. Đặc biệt, xuất khẩu vải và xơ sợi đạt kim ngạch lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, xuất khẩu xơ sợi 10 tháng ước đạt gần 4,5 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt khoảng 5,3 tỷ USD đến cuối năm 2021, tăng trưởng 42%; xuất khẩu vải các loại ước đạt 2 tỷ USD và dự kiến đến cuối năm sẽ đạt 2,4 tỷ USD.

Năm 2022, ngành dệt may dự kiến kim ngạch xuất khẩu 43 tỷ USD. Để đạt mục tiêu này, Ông Giang  nêu lên các giải pháp: bắt kịp xu hướng tiêu dùng, tập trung vào các thị trường quan trọng như Mỹ, thị trường khối CPTPP và EVFTA. Để tiếp tục tận dụng lợi thế từ các thị trường này, việc sử dụng bông và nguyên liệu đầu vào minh bạch phải tiếp tục đẩy mạnh. Đó là thực hiện trách nhiệm của các nhà sản xuất đối với người tiêu dùng, với nhãn hàng, với môi trường … Điều này không chỉ giải quyết mục tiêu xuất khẩu mà còn là nền tảng để thực hiện chương trình xanh hóa và phát triển bền vững của ngành dệt may.

Ông Võ Mạnh Hùng và ông Vũ Đức Giang trao đổi trong phần hỏi đáp

Theo Ban Tổ chức cho biết, COTTON DAY 2021 sẽ mang đến thông tin về các xu hướng phát triển then chốt cũng như cung cấp các giải pháp thiết yếu mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần để thay đổi và thích nghi với nhu cầu của thị trường trong giai đoạn hậu COVID-19. Do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, Cotton Day Vietnam 2021 sẽ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến 6Connex từ 08:00-12:00 ngày 01/12/2021.

Trong sự kiện đặc biệt này, bên cạnh cơ hội được cập nhật các xu hướng và giải pháp từ những diễn giả hàng đầu thế giới trong ngành bông, Cotton Day Vietnam 2021 còn vinh dự có sự góp mặt, chia sẻ của bà Marie Damour - Đại biện lâm thời của Phái Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, sự kiện này hứa hẹn sẽ là một Diễn đàn về bông bền vững vô cùng ý nghĩa dành cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam.

Quý vị quan tâm có thể truy cập đăng ký tham dự TẠI ĐÂY

Bài và ảnh: Nguyễn Bình