Hôm nay, Chủ Nhật, 28/04/2024

Chủ tịch Vitas dự Hội thảo về Pháp phục

13/10/2016 02:38 CH

Ngày 10/10/2016, tại chùa Pháp Hoa – đường Lê Văn Sĩ, Q.3, TP. HCM, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) phối hợp với ban Văn hóa  Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Ban VHTW GHPGVN) tổ chức hội thảo với chủ đề: Pháp phục Phật giáo Việt Nam – thống nhất trong đa dạng. Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Mục đích của hội thảo nhằm lấy ý kiến đóng góp của các Quý sư thầy, các Quý chuyên gia, các nhà chuyên môn nhằm đi đến sự thống nhất về màu sắc và kiểu dáng Pháp phục cho Chư Tăng, Chư Ni, Phật tử, Hài đồng cũng như nhận diện Pháp phục cho Chư Tăng, Chư Ni tại Quốc Lễ và Quốc tế Lễ.

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas cho biết, đây là lần đầu tiên triển khai một đề án lớn trong phạm vi cả nước. Việc Vitas, Fadin và các công ty dệt may tham gia Đề án Pháp phục là nhiệm vụ dài hạn. Tại buổi tọa đàm hôm nay, xin ý kiến các Thầy, các chuyên gia thống nhất về màu sắc định hướng để Vitas triển khai. Ông Giang cũng giao nhiệm vụ cho Văn phòng Vitas, Fadin và các doanh nghiệp dệt may thực hiện các công việc tiếp theo trong năm 2016 và 2017. Ông Giang khẳng định, Vitas, Fadin và các DN dệt may sẽ cố gắng hết sức mình để đạt được tiến độ theo kế hoạch mà Ban VHTƯ GHPGVN đặt ra”.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Phó ban Thường trực Ban Văn hóa TƯ phát biểu

Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Phó ban Thường trực Ban Văn hóa TƯ cho biết, trong suốt một năm trời để thực hiện các bước triển khai đề án, phái đoàn Ban Văn hóa T.Ư đi điền dã 2 lần, tọa đàm, hội thảo nhiều lần tại nhiều tỉnh thành ở ba miền đất nước để lấy ý kiến của các hệ phái, truyền thống Phật giáo thuộc GHPGVN, trong mục tiêu thực hiện lộ trình của đề án do Ban Văn hóa chủ trì. Mọi việc làm liên quan đến Pháp phục đều phải xuất phát từ luật quy định của Phật, nội quy Ban Tăng sự, phù hợp với sự tiếp biến của Phật giáo Việt Nam. Chọn 3 màu chính là vàng, nâu, lam nhưng cần có sự thống nhất về màu cụ thể với sự hòa hợp giữa các hệ phái. Về kiểu dáng, cần thống nhất: thường phục, giáo phục và lễ phục. Thượng tọa Thích Thọ Lạc đề xuất, cần triển khai tích cực sao cho bộ pháp phục mới sau khi thống nhất sẽ được may để cho tất cả các đại biểu mặc khi dự Đại hội Phật giáo lần thứ 8.

Tại hội thảo, đại diện Fadin trình bày kết quả nghiên cứu khảo sát về hiện trạng Pháp phục và đưa ra những đề xuất về màu sắc và nhận diện Pháp phục. Đồng thời, đại diện Lefaso cũng báo cáo kết quả khảo sát cùng những đề xuất về giày dép trong y phục Phật giáo.

Ông Nguyễn Đức Khiêm – Phó TGĐ Vinatex/TGĐ TCT Việt Thắng phát biểu

Ông Nguyễn Đức Khiêm – Phó TGĐ Vinatex/TGĐ TCT Việt Thắng – CTCP bày tỏ, được tham gia Đề án Pháp phục là một điều vinh dự đối với Tổng công ty. Việt Thắng sẽ chuẩn bị phương án sản xuất vải đảm bảo vệ sinh, an toàn, vừa thông thoáng, bền, phù hợp với từng loại y và màu sắc đúng yêu cầu được chọn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó TTK Vitas phát biểu

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó TTK Vitas chia sẻ, Vitas cùng các đơn vị dệt may khi triển khai đề án Pháp phục luôn thấm nhuần tinh thần là không sử dụng vật liệu có xuất xứ từ động vật. Y phụ được thiết kế và sản xuất phải phù hợp với thời tiết, môi trường, đảm bảo nhẹ, thông thoáng, bền màu.

Toàn cảnh hội thảo

Trong quá trình thảo luận, nhiều đại biểu đã nhất trí với màu sắc do Fadin đề xuất. Các đại biểu cũng thống nhất rằng, trang phục trong Phật giáo từ màu sắc đến kiểu dáng cần đơn giản, dễ thực hiện, không cần cải biến nhiều; cổ áo có vạch để phân biệt phẩm cấp. Các Thầy cũng đề nghị Fadin nghiên cứu thêm về logo, túi xách, mũ bảo hiểm, áo ấm mùa lạnh ... Y phục phật tử cũng cần thiết kế riêng để phân biệt với tăng, ni. Ý tưởng về mặc y phục thống nhất trong Đại hội Phật giáo lần thứ 8 đã được nhiều đại biểu đều hoan nghênh. Điều đó thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, trang nghiêm và hòa hợp.

Bà Nguyễn Thị Sao Kim – Viện trưởng Fadin phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp

Về tiến trình triển khai bộ y thống nhất cho Đại hội Phật giáo lần thứ 8, Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho rằng, cần có 3 bước: báo cáo kết quả thông qua Hội đồng trị sự để phê duyệt; thiết kế,  lấy ý kiến qua các buổi tọa đàm và tiến hành may; thực hiện xã hội hóa, kêu gọi mọi người ủng hộ.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó ban Thường trực Ban VHTƯ phát biểu kết thúc hội thảo

Kết thúc Buổi hội thảo Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó ban Thường trực Ban VHTƯ đã phát biểu xác định về 3 màu sắc cơ bản, còn về kiểu dáng sẽ bàn thêm ở những cuộc họp sau. Hòa thượng bày tỏ sự cảm ơn đối với các chư tôn đức, chuyên gia, quý vị đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu và góp phần cho buổi hội thảo thành công.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Bài: Nguyễn Bình - Vitas
Ảnh: Minh Nhật - Fadin