Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Ba, 09/08/2022

Đăng ký nhận tin

Chủ tịch VITAS tham dự hội thảo về thị trường Australia tại TP. HCM

12/05/2018 04:17 CH

Ngày 11/05/2018, tại hội trường lầu 9, tòa nhà số 10, đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) phối hợp với Tập đoàn IEC – Australia tổ chức hội thảo “Thúc đẩy XK hàng dệt may vào thị trường Australia trong bối cảnh CPTPP”. Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS đã tham dự và phát biểu khai mạc.

 

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS và đại diện Tập đoàn IEC tại hội thảo

Mục đích của hội thảo nhằm giúp cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thêm một kênh thông tin đầy đủ khi muốn tiếp cận, mở rộng thị trường dệt may đầy tiềm năng của Australia – một trong 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

 

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS nêu rõ, Australia là một trong 3 thị trường nhập khẩu dệt may lớn nhất trong khối các nước thành viên CPTPP. Tiềm năng phát triển xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào khối CPTPP nói chung và thị trường Australia nói riêng là rất lớn. Thị trường Australia và thị trường Hoa Kỳ có nhiều nét tương đồng, đó là điều thuận lợi cho các DN dệt may. Australia cũng là một trong những thị trường khó tính, đòi hỏi giá cạnh tranh, minh bạch và đảm bảo các yếu tố về môi trường trong sản xuất sản phẩm.

 

Toàn cảnh buổi hội thảo

Ông Giang cho biết, đã có 2 nước phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Dự kiến các nước còn lại sẽ thông qua trong năm nay. VITAS sẽ tổ chức hội thảo chuyên sâu hơn để thông tin rộng rãi tới các DN về nội dung cũng như các yêu cầu của Hiệp định. Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần phải có nguồn lực tốt để quảng bá thị trường, có những đột phá trong giải quyết vấn đề về nguồn cung thiếu hụt và xây dựng chuỗi liên kết thì mới tận dụng được lợi ích của CPTPP cũng như các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác. Trong điều kiện cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động ngày càng sâu rộng đến các ngành, trong đó có dệt may, ông Giang đề nghị các DN cần có sự quan tâm, đầu tư vào công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS phát biểu

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Tổng thư ký VITAS cho biết, để tận dụng ưu đãi về thuế trong hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp dệt may phải đáp ứng quy tắc xuất xứ và có mối liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng. Nếu các doanh nghiệp không đáp ứng được quy tắc xuất xứ, nguyên liệu đầu vào chủ yếu là nhập khẩu… ngành dệt may sẽ gặp nhiều bất lợi. Khi đó, chỉ có doanh nghiệp FDI tại Việt Nam được hưởng lợi từ các FTA mang lại. VITAS cũng đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối giữa các nhà sản xuất sợi, dệt, nhuộm, sản xuất phụ liệu trong nước với các doanh nghiệp sản xuất may.

 

Đại diện Tập đoàn IEC – Australia phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Tập đoàn IEC - Australia cho rằng, mặc dù dân số ở Australia chỉ bằng 1/4 so với Việt Nam, tuy nhiên người dân nước này sẵn sàng chi tiêu với số tiền lớn hơn rất nhiều lần. Do vậy, các doanh nghiệp cần đưa ra những mẫu mã, chủng loại sản phẩm đa dạng, chất lượng cao để người tiêu dùng lựa chọn. Hiện tại, quần áo thể thao tăng trưởng mạnh nhất tại đây do xu hướng thể thao cũng như là người tiêu dùng có xu hướng mặc quần áo giản dị, thoải mái. Cũng theo đại diện Tập đoàn IEC, Việt Nam đang trở thành nhà cung ứng quan trọng đối với thị trường Úc, xét về khối lượng  hàng hóa cũng như mức xếp hạng nhà cung ứng. Các doanh nghiệp dệt may có thể tiếp cận với thị trường Australia thông qua các cuộc triển lãm thương mại, giao thương quốc tế. Sắp tới, IEC sẽ tổ chức Triển lãm thương mại chuyên dụng duy nhất dành cho nguồn cung ứng quốc tế trong lĩnh vực may mặc, phụ kiện dệt may và da giày với sự tham gia của nhiều đối tác nổi tiếng trong ngành trên thế giới. Sự kiện này dự kiến sẽ diễn ra từ 20 - 22/11/2018 tại Melbourne, Australia. Đây là cơ hội gặp mặt, giao lưu trực tiếp giữa các nhà xuất khẩu dệt may các nước đặc biệt là Việt Nam với các công ty mua hàng dệt may, các nhà bán lẻ lớn của Australia.

 

Đại diện Tập đoàn IEC và VITAS trao đổi với các đại biểu

Theo VITAS, kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may năm 2017 của khối CPTPP đạt trên 53 tỷ USD, trong đó Australia là thị trường nhập khẩu dệt may lớn thứ 3 với kim ngạch trên 6,2 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 11,67%. Riêng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam năm 2017 vào khối CPTPP đạt trên 4,8 tỷ USD, chiếm 9,07% thị phần. 

Bài: Nguyễn Bình

Ảnh: Trí Võ, Nguyễn Bình  

Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.672.571
Khách
: 187
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0