Thông tin cần biết

Hôm nay, Thứ Năm, 18/08/2022

Đăng ký nhận tin

Hơn 120 đại biểu tham dự hội thảo về năng lượng tái tạo tại TP. HCM

21/03/2022 03:54 CH
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện chào mừng ngày Truyền thống Dệt May Việt Nam năm 2022, ngày 18/03/2022 tại TP HCM, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) và các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tổ chức hội thảo với chủ đề: “Năng lượng tái tạo – Nguồn năng lượng sạch & bền vững cho ngành Dệt May Việt Nam”.

Hội thảo nhằm kết nối các doanh nghiệp dệt may cũng như các nhãn hàng với mục đích đẩy nhanh việc sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch, nâng cao năng lực và uy tín cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, góp phần thực hiện các cam kết trong những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; Xây dựng thương hiệu Dệt May Việt Nam bền vững trên thị trường quốc tế.

 

Toàn cảnh hội thảo

Sau phần khai mạc của Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS và Ông Tuyên Nguyễn – GĐ phụ trách khu vực châu Á về tư vấn sản xuất của IFC, các đại biểu đã được nghe: Ông Trần Như Tùng – Phó Chủ tịch VITAS/Chủ tịch Công ty CP Dệt May ĐT TM Thành Công trình bày về Tình hình sử dụng năng lượng trong ngành Dệt May và định hướng chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo; Bà Vũ Tường Anh - Quản lý  Chương trình Sản xuất Bền vững khu vực Mekong của IFC trao đổi về Chiến lược sản xuất carbon thấp hướng tới mục tiêu không thải carbon trong chuỗi cung ứng Dệt may; Bà Nguyễn Phương Hạnh - Chuyên gia Chương trình Tài trợ chuỗi cung ứng của IFC nói về Tài trợ bền vững cho chuỗi cung ứng dệt may; Ô. Lâm Hữu Tân, TP. Kỹ Thuật ENERTEAM thông tin về Cẩm nang hướng dẫn kỹ năng Kiểm toán nước & năng lượng cho các DN.

 

Ông Tuyên Nguyễn – GĐ phụ trách khu vực châu Á về tư vấn sản xuất của IFC

Các đại biểu cũng được nghe và trao đổi với những DN cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo về những phương thức chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo cho ngành Dệt May Việt Nam. Đó là các đơn vị: Công ty REE về Điện mặt trời trên mái nhà – nói về Giải pháp năng lượng cho cuộc sống xanh; Công ty SP – trình bày Giải pháp năng lượng bền vững cho nhà máy; Công ty Việt Nam Zero Waste – giới thiệu Zero Waste giải pháp hướng tới sự cân bằng & phát triển; Công ty BayWa r.e. – chia sẻ về Giải pháp điện mặt trời mái nhà cho ngành dệt may VN; Công ty CMES – nói về Năng lượng mặt trời cho một ngày mai tốt hơn và Công ty Solar BK – về chủ đề Ngành dệt may phát triển bền vững.

 

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS

Phát biểu tại hội thảo, Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS khẳng định, phát triển năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo và tiết kiệm tài nguyên nước là mục tiêu chiến lược của ngành dệt may. VITAS luôn kết nối cùng các tổ chức quốc tế để chia sẻ, cung cấp các giải pháp, thông tin về phát triển bền vững. VITAS cũng luôn chia sẻ, đồng hành với các nhãn hàng để phối hợp đưa ra những giải pháp về ổn định, bền vững và minh bạch. Tại Hội nghị của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam là nước đã cam kết mạnh mẽ về việc giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Trên tinh thần đó, ngành dệt may Việt Nam đã xây dựng những giải pháp về phát triển bền vững. VITAS cũng luôn đưa ra những đinh hướng, khuyến cáo với DN để đầu tư vào hạ tầng, thiết bị công nghệ, năng lượng tái tạo, tiết kiệm nguồn nước. Hiện tại các doanh nghiệp dệt may trong nước đã đầu tư rất nhiều cho các giải pháp phát triển bền vững, đáp ứng khoảng 60% yêu cầu đòi hỏi về năng lượng tái tạo, tiết kiệm nguồn nước, yêu cầu những FTA và của các nhãn hàng. Đây là xu thế toàn cầu và những đòi hỏi này ngày càng cao và chặt chẽ.

 

Phiên tọa đàm của đại diện VITAS, DN, IFC và nhãn hàng

Trong 2 phiên tọa đàm, các đại biểu đều thống nhất rằng việc chuyển dịch sang năng lượng sạch là xu thế tất yếu và đã trở thành con đường bắt buộc với tất cả các doanh nghiệp. Nguồn tài chính toàn cầu cũng đang dịch chuyển mạnh sang cho năng lượng sạch. Trên cơ sở đó, đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia đã trao đổi về những cơ hội, thách thức và vai trò của năng lượng tái tạo, đề xuất các sáng kiến, giải pháp để đẩy nhanh phát triển năng lượng sạch đối với hành trình hướng tới phát triển bền vững của ngành dệt may Việt Nam.

 

Phiên tọa đàm của đại diện khối năng lượng tái tạo

Hội thảo về Năng lượng tái tạo không chỉ tạo diễn đàn cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu, tổ chức quốc tế, nhãn hàng và doanh nghiệp của Việt Nam trao đổi thông tin, phân tích, đánh giá chiến lược, thực trạng triển khai, thuận lợi cũng như khó khăn trong phát triển năng lượng tái tạo của ngành dệt may, mà còn là cầu nối kết nối giữa các doanh nghiệp với các đối tác trong nước và quốc tế. Hội thảo mở thêm những cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp dệt may với các công ty cung cấp giải pháp năng lượng trong việc phát triển năng lượng tái tạo gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Các doanh nghiệp, tổ chức tham dự hội thảo thống nhất sẽ nỗ lực phối hợp để nghiên cứu, xây dựng và  triển khai một số dự án về năng lượng tái tạo tại các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững của của ngành dệt may Việt Nam. 

Một số hình ảnh tại hội thảo 


 

Các gian hàng trưng bày

 
 
 

Ảnh và bài: Nguyễn Bình - VITAS


Tin khác :
Bản quyền © 2021 Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS)
Trụ sở (VITAS) : Tầng 15, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại : 84-24-39349608 / 39361167 / 39364134
VPĐD phía Nam : LP-05.OT19 và LP-05.OT20,
Tòa nhà Landmark Plus, Vinhome Central Park,
208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
Điện thoại : 84-28-22411485 - Fax: 84-28-38233465
Email : info@vietnamtextile.org.vn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 8.674.895
Khách
: 321
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.8.0.0