Hôm nay, Thứ Bảy, 27/04/2024

Hơn 70 người tham dự hội thảo về yêu cầu an toàn sản phẩm đối với hàng dệt may vào thị trường Hoa Kỳ

20/03/2018 03:03 CH

Ngày 16/03/2018, tại TP. HCM, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) phối hợp tổ chức hội thảo “Tổng quan về thị trường Hoa Kỳ và yêu cầu đối với hàng dệt may Việt Nam”. Hơn 70 người đại diện cho các doanh nghiêp dệt may khu vực phía Nam đã tới dự.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe  bà Arlene Flecha – Giám đốc quản lý chương trình tại Đông Nam Á - CPSC trình bày về Tổng quan thị trường Hoa Kỳ và chức năng của CPSC và bà Allyson Tenney - Giám đốc Ban Kỹ thuật - CPSC trình bày những quy định cụ thể về an toàn sản phẩm đối với hàng dệt may và tiêu chuẩn theo các Luật liên quan tại Hoa Kỳ.

Bà Arlene Flecha – Giám đốc Quản lý chương trình tại ĐNÁ – CPSC phát biểu

Hiện CPSC có cơ chế giám sát sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ chặt chẽ, đặc biệt là các mặt hàng may mặc dành cho trẻ em. Các khuyến cáo đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần đặc biệt chú trọng đó là nhận diện hiểm họa từ sản phẩm có thể gây thương tích hoặc đe dọa đến tính mạng người tiêu dùng.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu

Theo các chuyên gia CPSC, các yêu cầu cho hàng may mặc bao gồm: Đạo luật An toàn sản phẩm tiêu dùng; Đạo luật Vải dễ cháy; ASTM F1816 về đặc điểm tiêu chuẩn cho dây rút trên áo khoác trẻ em…. Trong đó, ASTM F1816 quy định những chi tiết rất cụ thể. Tại Hoa Kỳ, một số tiểu bang có các luật và quy định  nghiêm ngặt hơn các yêu cầu của liên bang. Các luật này bao gồm: Quy định đối với sản phẩm, dán nhãn, đóng gói và hạn chế đối với hóa chất (ví dụ hóa chất làm chậm bắt cháy). Trước hiện trạng trên, các chuyên gia khuyến cáo: Để tránh rắc rối trong việc nhập cảng với chính phủ Hoa Kỳ, nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định của CPSC và các tiêu chuẩn của khu vực tư nhân.

Các diễn giả giải đáp câu hỏi của đại biểu

Các đại biểu tham dự hội thảo đều nhận thức rằng yêu cầu về an toàn cho người sử dụng của thị trường Hoa Kỳ là rất cao. Chính vì vậy, việc đảm bảo hàng hóa phải đáp ứng những yêu cầu, tuân thủ nghiêm chỉnh tiêu chuẩn của thị trường, chú trọng tăng cường chất lượng sản phẩm là điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp dệt may, là chìa khóa để mở rộng cánh cửa vào thị trường Hoa Kỳ.  Hội thảo là một cơ hội tốt đối với mỗi doanh nghiệp để được chia sẻ, nắm bắt thông tin, giúp cho DN có sự chuẩn bị ngày càng tốt hơn cho hành trình “xuất khẩu hàng dệt may vào Hoa Kỳ”.

Bài: Nguyễn Bình

Ảnh: Trí Võ