Hôm nay, Thứ Bảy, 27/04/2024

Thông báo khẩn về Hãng tàu Container HANJIN của Hàn Quốc đang gặp khó khăn

01/09/2016 03:46 CH

Kính gửi Quý Doanh nghiệp Dệt May

Chúng tôi xin có thông tin khẩn đến các Doanh nghiệp như sau:

1.       Hãng tàu Container HANJIN của Hàn Quốc đang gặp khó khăn về tài chính và thậm chí đang có nhiều tin đồn về khả năng phá sản.

2.       Sáng nay Hiệp hội Thủy sản và Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã liên hệ với Tân Cảng và được biết HANJIN đã không có tàu cập cảng như kế hoạch.

Trước các thông tin chúng tôi tạm thời nhận định như sau:

1.      Những Containers của HANJIN đã đóng hàng chờ tàu HANJIN để xuất khẩu sẽ không thể vận chuyển theo đúng lịch đã đăng ký mà sẽ lưu tại cảng. Tương tự những containers của HANJIN do tàu HANJIN vận chuyển đến VN (HÀNG NHẬP KHẨU) cũng sẽ không đến theo lịch do tàu không vào.

2.      Những containers của HANJIN do tàu khác vận chuyển sẽ có thể theo lịch nhưng các doanh nghiệp chủ hàng có thể thể gặp rủi ro trong trường hợp có các yêu cầu pháp lý liên quan đến HANJIN. ( thí dụ như bị giữ hàng ở cảng đến cũng như kể cả hàng đã dỡ xuống cảng ở Việt Nam)

3.      Các lô hàng đang trên biển vận chuyển bởi tàu HANJIN hoặc tàu khác sẽ có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo thời gian giao hàng cho khách hàng, ảnh hưởng đến khâu thanh toán.

Do đó chúng tôi đề nghị các Doanh nghiệp:

1.      Nhanh chóng kiểm tra và điều chỉnh kịp thời việc đóng hàng để có biện pháp thích hợp tránh rủi ro.

2.      Liên hệ ngay với các Cảng, đặc biệt là Tân cảng để có sự phối hợp và nhận được sự hỗ trợ kịp thời của cảng trong trường hợp phải rút hàng ra khỏi container  đã lỡ đóng hàng hoặc phải nhanh chóng làm thủ tục để rút hàng nhập khẩu các containers của HANJIN đã nhập vào các cảng Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

3.      Liên hệ ngay với các hảng tàu đang vận chuyển hàng của mình đóng trên containers của HANJIN để biết tình trạng hàng hóa hiện nay và bàn các biện pháp xử lý khi cần thiết.

4.      Thống kê và báo ngay cho VITAS số lượng các lô hàng của DN vận chuyển bởi HANJIN đang trên biển ( kể cả xuất khẩu và nhập khẩu ) để chúng tôi nhanh chóng tập hợp và báo cáo kịp thời đến các cơ quan hữu quan VN kịp thời hỗ trợ khi cần thiết.

Chúng tôi rất mong quý Doanh nghiệp quan tâm và có biện pháp kịp thời để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời chúng tôi rất mong nhận được các thông tin mới từ Quý DN liên quan đến vấn đề này.

Xin chân thành cám ơn.
Văn phòng Hiệp hội Dệt  May Việt Nam