Thúc đẩy đối thoại xã hội hiệu quả và thương lượng tập thể hiệu quả trong ngành dệt may Việt Nam

26/04/2022 04:10 CH
Ngày 20/4, cuộc họp ban tư vấn dự án thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng hiệu quả trong ngành dệt may Việt Nam lần thứ 2 năm 2022 đã diễn ra tại Hà Nội. Thành phần đoàn làm việc bao gồm: Ban Quan hệ Lao động, Ban tư vấn dự án cấp trung ương, ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch VITAS, ông Henk van Beers, bà Isabelle de Lijser và cán bộ CNV tại Hà Nội.

Cuộc họp nhằm chia sẻ thông tin cập nhật về tiến độ thực hiện các hoạt động hợp tác năm 2022, đồng thời lập kế hoạch tập huấn cho đội ngũ giảng viên nguồn của các đối tác 3 bên.

Theo đó, các hoạt động đã triển khai trong quý I/2022 bao gồm:

·         Thống nhất kế hoạch hoạt động và dự toán kinh phí cho các đối tác tham gia thực hiện dự án cả ở cấp TW và cấp tỉnh

·         Xây dựng, ký mới thỏa ước nhóm tại Hải Dương

·         Giám sát thực hiện, mở rộng thỏa ước nhóm tại Hưng Yên

·         Gia hạn, mở rộng thỏa ước nhóm tại TP Hồ Chí Minh

·         Xây dựng, ký mới thỏa ước nhóm tại Đồng Nai

·         Các cuộc làm việc với Đoàn công tác cấp cao CNV Internationaal và Fair Wear:

·         Họp Ban tư vấn Dự án cấp TW lần 1 năm 2022

Các bên thống nhất, đề xuất kế hoạch hoạt động trong quý 2/2022:

Tổng LĐLĐVN sẽ chủ trì các hoạt động:

·         Tổ chức 6 lớp tập huấn giảng viên nguồn về đối thoại xã hội (kỹ năng, phương pháp tập huấn tích cực)

·         Xây dựng Dự thảo Biên bản hợp tác giữa CNV và Tổng LĐLĐVN

·         Phê duyệt văn kiện Dự án “Thúc đẩy Đối thoại Xã hội tại Nơi làm việc và Thương lượng Tập thể Hiệu quả trong ngành Dệt may Pha 2”.

·         Kiện toàn thành phần tham gia Ban tư vấn dự án cấp trung ương pha 2

·         Giám sát thực hiện thỏa ước nhóm tại Văn Lâm, Hưng Yên và tiếp tục tăng cường năng lực cho nhóm nòng cốt các doanh nghiệp tham gia

·         Xây dựng, ký mới thỏa ước nhóm tại Hải Dương

·         Gia hạn, mở rộng thỏa ước nhóm tại TP Hồ Chí Minh

·         Xây dựng, ký mới thỏa ước nhóm tại Đồng Nai

·         Chuẩn bị cho chuyến nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về đối thoại xã hội và thương lượng tập thể tại Hà Lan

Hiệp hội Dệt May Việt Nam chủ trì các hoạt động:

1.      Tại Hải Dương

·         Hoạt động tập huấn về Đối thoại xã hội cho người sử dụng lao động tại huyện Cẩm Giàng và thành phố Hải Dương

·         Hoạt động tiếp xúc và vận động doanh nghiệp tham gia Thỏa ước nhóm tại Hải Dương

2.      Tại Tp. HCM, Đồng Nai

·         Hỗ trợ tiếp xúc vận động các doanh nghiệp mới tham gia thỏa ước nhóm;

·         Hoạt động gặp mặt và kết nối lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Còn lại VCCI sẽ tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Công ước 98 về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.