Hôm nay, Thứ Bảy, 27/04/2024

Thúc đẩy hợp tác phát triển ngành dệt may Việt Nam - Trung Quốc

25/07/2023 08:53 SA
Ngày 23/7/2023, ông Cao Jiachang – Chủ tịch Hội thương mại xuất nhập khẩu hàng dệt Trung Quốc (CCCT) và ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã có buổi gặp mặt tại Tô Châu.

Tại buổi gặp mặt, hai bên đã trao đổi tình hình kinh tế và thương mại quốc tế và xu hướng phát triển thị trường, cơ hội và thách thức hiện tại của ngành dệt may song phương. Bên cạnh đó, thảo luận về việc thành lập một nền tảng hiệp hội để thúc đẩy trao đổi ngành song phương và kết nối doanh nghiệp..

Ông Cao Jiachang – Chủ tịch Hội Thương mại Xuất nhập khẩu Dệt may Trung Quốc (CCCT) và ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam

Ông Cao Jiachang cho biết, nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức do nhu cầu nội địa suy giảm, hàng loạt doanh nghiệp vận hành khó khăn sau đại dịch Covid 19, chiến tranh Nga – Ucraina tác động trực tiếp đến lạm phát của nhiều thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt Đạo luật Bảo vệ Lao động Cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ (UFLPA) của Mỹ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp dệt may Trung Quốc.

Chia sẻ tình hình phát triển ngành dệt may Việt Nam hiện nay, ông Giang cho biết Việt Nam đã ký 17 hiệp định thương mại tự do với các quốc gia và khu vực trên thế giới, đây là sự đảm bảo mạnh mẽ cho sự phát triển tích cực của ngành công nghiệp Việt Nam. Diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, chính trị thế giới ngày một rõ ràng, chuỗi cung ứng công nghiệp quốc tế bị ảnh hưởng, thương mại nước ngoài của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu dệt may của Việt Nam giảm hơn 17%. Hiệp hội Dệt May Việt Nam sẵn sàng thiết lập một nền tảng liên lạc với Phòng Thương mại Xuất khẩu Dệt may Trung Quốc, mở các kênh trao đổi ngành, thúc đẩy hội nhập hơn nữa chuỗi công nghiệp song phương, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Chủ tịch Cao Jiachang đồng tình rằng sự hợp tác tích cực và trao đổi tích cực giữa hai hiệp hội doanh nghiệp sẽ không chỉ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho ngành công nghiệp, thúc đẩy cải thiện kinh tế và thương mại song phương, mà còn đóng góp quan trọng cho sự phát triển của quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước và sự hòa hợp của quan hệ chính trị.

Hai bên thống nhất xây dựng, tổ chức các đoàn doanh nghiệp viếng thăm và tham gia các chương trình triển lãm hai nước, đặc biệt kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sợi, dệt, vải để đáp ứng nguồn cung nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Việt Nam. Đồng thời đồng ý ký bản ghi nhớ hợp tác để xác định nội dung và phạm vi hợp tác, đặt nền tảng vững chắc cho trao đổi và đối thoại giữa hai bên.

Hội Thương mại Xuất nhập khẩu Dệt may Trung Quốc (CCCT), trực thuộc bộ Thương mại Trung Quốc là tổ chức trung gian quốc gia lớn nhất trong ngành xuất nhập khẩu dệt may của Trung Quốc và thế giới. Có hơn 12.000 doanh nghiệp thành viên, trên toàn quốc 34 tỉnh, thành phố, khu tự trị và thành phố trực tiếp, tham gia sản xuất và xuất nhập khẩu các loại sợi dệt, sợi, vải, quần áo, dệt may gia dụng, dệt may công nghiệp và phụ tùng. Các thành viên của CCCT bao gồm hầu hết các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dệt may, doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp ba tài trợ trên toàn quốc, tổng thương mại hàng năm chiếm đến 70% xuất nhập khẩu dệt may của Trung Quốc.