Hôm nay, Thứ Bảy, 27/04/2024

Doanh nghiệp dệt may ra quân đầu xuân với khi thế và quyết tâm cao

21/02/2024 05:14 CH
Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, toàn thể người lao động của các doanh nghiệp dệt may trên cả nước đã ra quân bắt đầu một năm làm việc mới với tinh thần lao động hăng say, quyết tâm hoàn thành mục tiêu sản xuất kinh doanh cho năm 2024.

Tổng Công ty May 10 đã tổ chức lễ khai xuân đầu năm ngày mùng 5 Tết Nguyên đán với mục tiêu phát triển sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, phát triển thị trường và đưa thời trang Việt “xuất ngoại”.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết năm 2024, với khẩu hiệu và quyết tâm “chọn việc khó" để làm, ngay từ những ngày đầu Xuân Giáp Thìn Ban lãnh đạo Tổng Công ty May 10 cùng tập thể hơn 12.000 người lao động trước sự chứng kiến của Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã quyết tâm năm 2024 hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tập trung phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững, Xanh hóa trong sản xuất, khẳng định trách nhiệm của nhà sản xuất với người tiêu dùng trong việc cung cấp cho thị trường những sản phẩm có nguồn gốc thân thiện môi trường.

“Tổng Giám đốc Thân Đức Việt khẳng định: “Bên cạnh hoạt động hỗ trợ người lao động khó khăn, Tổng công ty tiếp tục duy trì các hoạt động ý nghĩa chăm lo Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 năm nay, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: ngày hội Tết sum vầy, bữa ăn tất niên, trao tặng quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chuyến xe đưa người lao động về quê ăn Tết… đã thể hiện tình cảm, sự quan tâm, chăm lo chân thành của Ban lãnh đạo TCT và Công đoàn TCT đến đời sống cán bộ công nhân viên May 10... Hội chữ thập đỏ Tổng công ty cam kết chuyển những tình cảm của các anh chị em CBCNV đến đúng các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP (Hugaco), ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT Hugaco cho biết, năm 2023 khi những tín hiệu xấu từ thị trường xuất hiện, quan điểm trong điều hành Tổng Công ty là giữ ổn định việc làm dù không có tăng trưởng, do đó toàn bộ hệ thống với hơn 16 nghìn lao động của Tổng Công ty đảm bảo việc làm, đời sống cho NLĐ. Tuy doanh thu một số đơn vị bị giảm tới 20%, nhưng thu nhập của NLĐ vẫn được giữ vững năm 2022, đạt 11 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, năng suất lao động được tăng lên nhờ vào chiến lược đầu tư chiều sâu để bù đắp cho đơn giá gia công giảm, thực hành tiết kiệm tối ưu hóa lợi nhuận.

Định hướng hoạt động năm 2024, ông Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam đề nghị các đơn vị tối ưu hóa bộ máy, giảm tối đa lao động gián tiếp, xem xét lại khâu đầu tư đảm bảo hiệu quả cao hơn, đáp ứng tiêu chí Xanh.

Trong giai đoạn khó khăn cần hoạt động với năng lực thấp để bảo toàn lực lượng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để phục hồi nhanh chóng khi có cơ hội, tìm ra những điểm cần cải thiện trong hệ thống, xác định những hoạt động kém hiệu quả, tăng cường năng lực về máy móc thiết bị và con người.

"Để vượt qua thử thách, con đường duy nhất của toàn hệ thống Vinatex là kiên cường, dũng cảm, sáng tạo, đoàn kết để có thể đề ra và triển khai mọi hoạt động một cách linh hoạt, nâng cấp hệ thống với định vị mới phù hợp với diễn biến của thị trường và phù hợp với định hướng cung cấp trọn gói sản phẩm thời trang Xanh của Vinatex,” ông Cao Hữu Hiếu cho hay.

Nhận định về tình hình ngành dệt may Việt Nam năm 2024, ông Vũ Đức Giang- Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam nhấn mạnh, năm 2024 vẫn tiếp tục là năm thử thách với ngành dệt may Việt Nam, do đó doanh nghiệp dệt may không chủ quan trước những thuận lợi mới xuất hiện, không tự mãn nhưng cũng không buông xuôi trước khó khăn.

Để đạt được mục tiêu 44 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2024 đòi hỏi sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước. Bên cạnh đó, cần sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước bằng các chính sách kịp thời.

Theo đó, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đề xuất, đối với gói hỗ trợ 40 ngàn tỷ đồng cho giảm lãi suất 2% đang triển khai rất chậm tại các ngân hàng thương mại đề nghị Nhà nước nghiên cứu chuyển sang hỗ trợ các dự án chuyển đổi xanh để đáp ứng các quy định mới của thị trường.

Giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội, sửa đổi quy định hưởng lương hưu để giảm số lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần, sửa đổi quy định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp để tránh lao động nhảy việc, giảm tỷ lệ doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn về tối đa 1% và giảm tỷ lệ nộp lên công đoàn cấp trên tối đa 15%.